Tiếp vụ "Dân “săn” bằng chứng tố cán bộ phạm pháp":

Ông Viện trưởng với những giao dịch bất thường

TP - Bài điều tra “ Dân săn bằng chứng tố cán bộ phạm pháp” đăng trên báo Tiền Phong số ra ngày 21/1 phản ánh dấu hiệu vi phạm tố tụng, qua việc một nhóm cán bộ bị tố nhận hối lộ để chạy án lại được giao thực hiện quyền công tố ở huyện Ea Kar, Đắk Lắk. Phiên xử phúc thẩm mở ngày 30/1 phải hoãn vì vắng mặt tới 17/20 người được mời, nhưng đã xuất hiện nhiều chứng cứ mới.

Nhiều chứng cứ mới đáng chú ý
Nhiều chứng cứ mới đáng chú ý

Trong danh sách 20 người mà Tòa án tỉnh Đắk Lắk triệu tập để xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 30/1, Tòa xác định ông Triệu Đức Nhật ( 55 tuổi, ở thôn Trung Hòa, xã Ea Tý, huyện Ea Kar) đã đưa tới 203,5 triệu đồng cho 2 bà Hoàng Thị Phụng, Nguyễn Thị Hằng để “chạy án” cho vợ và 2 gái mại dâm bị bắt- là nguyên đơn đồng thời là bị hại; bà Nguyễn Thị Hằng là bị cáo. Còn 9 cán bộ bị tố tham gia đưa-nhận hối lộ lại được mời dự với tư cách nhân chứng cùng vài người khác.

Tới giờ xử, chỉ có mặt ông Nhật và bà Hằng được trích xuất từ trại giam đến Tòa, còn 17 người khác đều vắng y như phiên sơ thẩm đã mở ngày 12/11/2014 tại TAND huyện Ea Kar. Phiên tòa phúc thẩm phải hoãn vì vắng quá nhiều nhân chứng quan trọng.   

Tại phiên sơ thẩm ngày 12/11/2014 của TAND huyện Ea Kar, dù vắng mặt tới 17/20 người được triệu tập, Tòa vẫn xử, buộc bị cáo Hằng vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, phạt 8 năm tù, chấp hành kèm 2 bản án cùng tội lừa đảo trước đó thành tổng cộng 30 năm tù giam, cùng khoản trách nhiệm dân sự là trả lại 200 triệu đồng cho ông Nhật.

Cung cấp nhiều văn bản, chứng cứ mới đến báo Tiền Phong kèm lá đơn tố cáo ông H., Điều tra viên Viện KSND Tối cao - người được phân công trực tiếp điều tra vụ này từ đầu, đại diện phía bị hại cho rằng Điều tra viên này có dấu hiệu bao che cho các đối tượng bị tố cáo, dẫn đến thay vì chính Viện KSND Tối cao phải khởi tố các cán bộ tư pháp đã nhận tiền hối lộ chạy án, thì Viện lại trả hồ sơ về huyện để các cán bộ tư pháp đã bị tố lại điều hành phiên tòa sơ thẩm? 

Một thẩm phán tòa tỉnh cho biết chắc chắn sắp tới Tòa phúc thẩm sẽ phải hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Những chứng cứ không thể bỏ qua 

Ông Nhật gửi đến báo Tiền Phong một file video clip do chính ông ghi lại cuộc trao đổi giữa ông Nhật với vợ chồng một kiểm sát viên tên Loan có tham gia môi giới và nhận hối lộ, trong đó người tên Loan công nhận có nhận số tiền 30 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Hằng để chạy án cho 2 gái mại dâm. 

Ông Viện trưởng với những giao dịch bất thường - ảnh 1 Ông Nhật tố cáo sai phạm của các cán bộ tư pháp
Trong các chứng cứ, có một giấy chuyển khoản số tiền 9 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Hằng cho ông Nguyễn Văn Đảm, lúc bấy giờ là Phó viện trưởng Viện KSND huyện Ea Kar, được phân công chỉ đạo kiểm sát vụ án vợ ông Nhật bị bắt vì tội chứa gái mại dâm, và bị tố đã nhận hối lộ. Hiện ông Đảm là Viện trưởng Viện KSND huyện Eakar. Tại cả 2 phiên sơ, phúc thẩm, ông Đảm cùng nhiều cán bộ liên quan đều được mời với tư cách người làm chứng và đều vắng mặt.

Bà Nguyễn Thị Lâm- nguyên Viện trưởng Viện KSND huyện Ea Kar, trong lá đơn xin vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/1 khẳng định: Bà là người bị hại, chứ không phải là nhân chứng, như cách gọi trong giấy báo của Tòa.   

Bà Lâm cho biết ông Đảm đã làm thẻ tín dụng đứng tên bà, rồi xin bà cho mượn để sử dụng. Tới khi bà Lâm bị cán bộ Cục điều tra Viện KSND Tối cao gọi hỏi về các khoản tiền chuyển qua lại bất thường giữa 2 chiếc thẻ tín dụng đứng tên bà Lâm và ông Đảm, trong đó có cả khoản tiền Nguyễn Thị Hằng chuyển vào tài khoản ông Đảm, bà Lâm mới phát hiện ông Đảm đã “dùng thủ đoạn để chuyển tiền qua, chuyển tiền lại mờ ám”.

Bà Lâm yêu cầu cơ quan điều tra phải điều tra làm rõ. Ông Đảm dặn bà Lâm khai với Viện KSND Tối cao tiền đó là các khoản vay-trả giữa 2 người. Nhưng bà Lâm có sao nói vậy, khiến ông Đảm phải kêu lên, chị nói vậy khác nào “lạy ông tôi ở bụi này”, theo đoạn file ghi âm cuộc trao đổi giữa bà Lâm với ông Đảm ngày 11/4/2014. Còn ông Đảm, sau những phủ nhận ban đầu, ngày 20/5/2014, ông đã tự tay viết giấy xác nhận về việc thực hiện mọi giao dịch trên thẻ tín dụng đứng tên bà Lâm. 

Đây có phải là những bằng chứng quan trọng về hành vi cán bộ nhận tiền hối lộ chạy án của bị hại Triệu Đức Nhật hay không, cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao cần sớm vào cuộc làm rõ.

Chiều 30/1, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Lâm xác nhận chính bà đã viết các đơn trình báo, tường trình về hành vi sử dụng tài khoản đứng tên bà một cách “mờ ám” của ông Đảm, trong thời gian ông Đảm được bà giao nhiệm vụ chỉ đạo kiểm sát vụ bắt vợ ông Nhật chứa gái mại dâm. Tuy nhiên, do ông Đảm năn nỉ, bà ra điều kiện ông Đảm phải viết giấy xác nhận thì bà mới rút đơn, và ông Đảm đã viết, nên bà có đề nghị rút đơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá