Ông Nguyễn Việt Tiến được miễn trách nhiệm hình sự

TPO - Hôm nay, 28/3, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã ký quyết định đình chỉ điều tra đối với hai tội danh của ông Nguyễn Việt Tiến. Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Việt Tiến đã đến trụ sở VKSNDTC để nhận quyết định này.

Ông Nguyễn Việt Tiến trong vòng vây của người thân, bạn bè và phóng viên khi rời khỏi trụ sở của Viện KSNDTC.

Hôm nay, VKSNDTC đã ký quyết định đình chỉ điều tra đối với hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”  (điều 165 Bộ luật Hình sự) và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (điều 281 Bộ luật Hình sự) đối với ông Nguyễn Việt Tiến.

Theo VKSNDTC, việc ông Nguyễn Việt Tiến điều động 4 xe ô tô đến các cơ quan của Bộ GTVT và đồng ý để PMU 18 mua 1 xe ô tô giao cho Sở GT-VT Quảng Ninh làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng quốc lộ 18 là đúng thẩm quyền và không gây hiệu quả nghiêm trọng.

Còn việc ông Tiến ký duyệt hỗ trợ kinh phí san nền chợ Trại Sen xã Văn An huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương số tiền 257.000.000đ là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của chủ đầu tư, phù hợp với quy định của pháp luật.

Về tội danh “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 285 Bộ luật Hình sự), VKSNDTC cho rằng ông Tiến có trách nhiệm với tư cách là người quản lý khi để xảy ra vụ án tại PMU 18, tuy nhiên, đánh giá tổng thể thì chưa đến mức độ phải xử lý trách nhiệm hình sự.

VKSNDTC căn cứ khoản 2 điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự, đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Việt Tiến về các tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 25 Bộ luật hình sự đối với bị can Nguyễn Việt Tiến về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Việt Tiến theo quy định của pháp luật.

Khoảng 14h hôm nay (28/3) ông Nguyễn Việt Tiến đã đến trụ sở VKSNDTC để nhận quyết định đình chỉ điều tra và miễn trách nhiệm hình sự. Với khuôn mặt rạng rỡ, ông Tiến đã bắt tay các phóng viên trước khi vào trụ sở và vui vẻ cho biết, “tâm trạng bây giờ tất nhiên là khác hai năm trước rồi…”.

Sau khi đại diện VKSNDTC công bố quyết định ông Tiến đã nói lời cám ơn lãnh đạo VKSNDTC, lãnh đạo Vụ 1A VKSNDTC đã làm việc công tâm.

Ông Tiến cho biết, ông không thắc mắc gì về 2 tội danh đã được đình chỉ điều tra, tuy nhiên về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"  (được VKSNDTC miễn trách nhiệm hình sự), ông Tiến cho biết ông sẽ có ý kiến bằng văn bản gửi VKSNDTC và các cơ quan chức năng sau.

Ông Nguyễn Việt Tiến rời VKSNDTC lúc 14 giờ 30 với nét mặt rạng rỡ. Ông Tiến từ chối những câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ án và hẹn một dịp khác…rồi bước vào xe với cái vẫy tay chào tạm biệt. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá