OSC: Giám đốc moi tiền nhà nước để tiêu xài

Bằng nhiều chiêu thức khác nhau, Giám đốc Cty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam Nguyễn Văn Toản đã “móc” hàng trăm triệu đồng của Nhà nước để tiêu xài và du hý ở nước ngoài.

Ngày 26/7, theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì tại Cty Dịch vụ dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam) đã có những sai phạm, thất thoát lớn về tài chính.

Bằng cách ký khống nhiều hợp đồng kinh tế, ông Nguyễn Văn Toản - Giám đốc OSC Việt Nam (trụ sở số 2 Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đã rút hàng trăm triệu đồng để chi tiêu.

Năm 2004, ông Toản đã ký 7 hợp đồng khống và nâng giá các hợp đồng, với tổng giá trị 544,221 triệu đồng và được “lại quả” 285,3 triệu đồng; năm 2005, ông Toản ký 10 hợp đồng, trị giá 644,4 triệu đồng và được “nhả” lại 444,4 triệu đồng.

Để lấy tiền Nhà nước, dù trường ĐH Kinh tế QD Hà Nội không hề tập huấn nâng cao kiến thức du lịch cho Cty nhưng vẫn được ông Toản phù phép bằng cách chỉ đạo Phòng Thị trường của Cty làm đề xuất để ông duyệt chi 150 triệu đồng cho 2 lớp học với 120 học viên. Ông Toản “ôm” 130 triệu đồng, còn 20 triệu đồng trả cho trường ĐH Kinh tế QD.

Tương tự như vậy, ông Toản và một số “đối tác” đã cùng nhau làm hợp đồng giả để lấy tiền thật như cùng cửa hàng vẽ Trường Sơn vẽ quảng cáo cho giải quần vợt, trị giá 55 triệu đồng nhưng Trường Sơn chỉ lấy 5 triệu đồng, để lại cho ông Toản 50 triệu đồng.

Doanh nghiệp Ngọc Vũ (TP HCM) ký khống 2 hợp đồng trị giá 170,7 triệu đồng để in tờ gấp quảng cáo và sách, nhưng nhân viên OSC Việt Nam rút tiền chứ không cần in.

Theo chỉ đạo của ông Toản, doanh nghiệp Ngọc Vũ không phải in mà vẫn được nhận 25,5 triệu đồng tiền ký hợp đồng khống. Cty Phi Thịnh (TPHCM) cũng không cần in tờ gấp quảng cáo theo hợp đồng trị giá 73,1 triệu mà vẫn được nhận 10,4 triệu đồng…

Với số tiền này, ông Toản chi hàng chục ngàn đô la để mua thẻ đánh golf và tiêu xài thoải mái trong những dịp đi du hý Ma Cao, Hồng Công. Ông Toản đã mở tài khoản riêng ở Hồng Công, dùng thẻ thanh toán quốc tế để thuận tiện việc tiêu xài tổng cộng khoảng 558 triệu đồng trong những lần đi “công tác” ở nước ngoài.

Ông Toản cũng đã “ăn trọn” khoản hậu mãi hoa hồng 5% (trị giá 131 triệu đồng) của Cty Toyota Đông Sài Gòn khi OSC Việt Nam mua 5 xe Toyota. Lẽ ra, số tiền ấy phải nhập quỹ doanh nghiệp chứ không phải để ông giám đốc dùng.

Được biết, tháng 5/2005, cơ quan điều tra Công an TP HCM đã khởi tố 5 bị can (trong đó có Lưu Thị Chín – Giám đốc Chi nhánh) trong vụ lừa đảo, trốn thuế của Chi nhánh OSC Việt Nam tại TP HCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá