Petro VN: 2 dự án, thất thoát, tham ô gần 55 tỷ đồng

Chỉ qua 2 dự án gói thầu sửa chữa hệ thống ballast Mỏ Đại Hùng 1 và gói thầu xây dựng khối block nhà ở 140 chỗ trên biển, Nguyễn Quang Thường và đồng bọn đã làm thất thoát và tham ô gần 55 tỷ đồng

Ngày 25/4, Viện KSNDTC đã ra Cáo trạng số 11/KSTC - V2, truy tố các bị can trong “Vụ án Nguyễn Quang Thường và đồng bọn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản”, xảy ra tại Cty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) và Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt Xô (VSP), ra trước TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xét xử theo pháp luật.

Theo nội dung cáo trạng, qua thực hiện dự án gói thầu sửa chữa hệ thống ballast Mỏ Đại Hùng 1 và gói thầu xây dựng khối block nhà ở 140 chỗ trên biển (do VSP làm chủ đầu tư), Nguyễn Quang Thường và đồng bọn đã lập các chứng từ, hóa đơn giả, bỏ ngoài sổ sách giá trị tài sản, vật tư, tiền vốn của Nhà nước số tiền 9.341.783 USD, gây thất thoát 3.464.675,18 USD (tương đương 54,7 tỷ đồng). Trong tổng số tiền gây thất thoát, các bị can đã chiếm đoạt 2.109.443,88 USD (tương đương 33,3 tỷ đồng).

Như Tiền Phong đã có bài phản ánh, với tư cách Giám đốc PTSC - doanh nghiệp thành viên thuộc Tổng Cty Dầu khí Việt Nam - Thường là người trực tiếp đàm phán với đại diện Viện Thiết kế Corall (Ukraina) để liên danh đấu thầu xây dựng block nhà ở cho VSP.

Tháng 11/1999, biết tin PTSC/Corall trúng thầu nhưng chưa được công bố, Dương Quốc Hà (lúc đó là Phó ban xét thầu) đã thông qua Trần Quang (cán bộ PTSC) gặp Thường để bàn bạc.

Cuộc gặp tại KS Sofitel Plaza (Hồ Tây, Hà Nội), Thường và Hà thỏa thuận nâng giá bỏ thầu từ 15,5 triệu USD lên 16,9 triệu USD, và giao Trần Quang làm hồ sơ, chứng từ “dỏm” để rút phần tiền chênh lệch chia nhau.

Nói riêng về Trần Quang. Là cán bộ của PTSC, nhưng từ năm 1996, Quang đã góp vốn với một người quốc tịch Nga là Maxim thành lập 3 Cty Talika, Leverton và InterPet ở nước ngoài, để cung cấp thiết bị cho VSP.

Năm 1998, Quang - Maxim thành lập tiếp Cty TNHH InterPet Việt Nam, giao Trần Ngọc Giao làm Chủ tịch HĐQT, Maxim làm Giám đốc, Nguyễn Lai Phong làm Phó giám đốc.

Thực chất, cả 4 Cty trên đều do Trần Quang điều hành. Quang đã dùng chính tài khoản của những Cty này ở nước ngoài để thực hiện việc chuyển tiền, rút tiền chia cho các đối tượng. Nghiêm trọng hơn, Quang và đồng bọn còn làm giả con dấu của Viện Corall, lập hợp đồng giả số 02 - 00/PTSC - SERV, làm giả Packing list và 55 hoá đơn thương mại, biên bản giao nhận thiết bị mang pháp nhân Corall để rút tiền từ PTSC.

Trong khoản chênh lệch 2.288.674,65 USD tại dự án này, Trần Quang và đồng bọn đã rút trót lọt được hơn 1,2 triệu USD chia nhau. Cụ thể, Quang đã đưa cho Dương Quốc Hà 2 lần tại nhà riêng, tổng cộng 535.000 USD; đưa Nguyễn Quang Thường 400.000 USD; Trần Ngọc Giao “đút túi” 70.000 USD...

Cuối năm 2002, khi biết Cơ quan ANĐT Bộ CA khởi tố vụ án “Trần Ngọc Giao và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thường và Hà bàn nhau trả lại tiền cho Quang, sau đó Thường đã trả đủ, còn Hà chỉ trả 450.000 USD. Tuy nhiên, theo kết luận của Viện KSNDTC, hành vi của các bị cáo đã hoàn thành tội “Tham ô tài sản”.

Cũng trong khoảng thời gian trên, tại gói thầu sửa chữa ballast Đại Hùng 1, sau khi PTSC trúng thầu, Trần Quang đã soạn thảo hợp đồng giả số 01 - 9/Coral l- PTSC, nội dung PTSC giao phía Viện Corall thực hiện việc sửa chữa ballast Đại Hùng 1 với tổng giá trị hợp đồng 2.703.420 USD.

Danh sách 8 bị cáo:

1/Dương Quốc Hà (SN 1946, nguyên Phó Tổng giám đốc VSP).

2/Nguyễn Quang Thường (SN 1952, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Dầu khí VN, nguyên Giám đốc PTSC).

3/Trần Quang (SN 1957, nguyên Xưởng trưởng Xưởng điện lạnh thuộc PTSC).

4/Trần Ngọc Giao (SN 1958, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty TNHH InterPet VN).

5/Cao Duy Chính (SN 1961, nguyên Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ cơ khí hàng hải thuộc PTSC).

6/Nguyễn Lai Phong (SN 1964, nguyên đại diện Viện Thiết kế Corall tại VN).

7/Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1966, nguyên Phó giám đốc PTSC).

8/Trần Ngọc Long (SN 1967, nguyên nhân viên PTSC).

Sau đó, Quang đưa Nguyễn Quang Thường ký chính thức, đóng dấu PTSC. Toàn bộ phần việc của hợp đồng số 01 - 9/Corall - PTSC do Trần Quang thực hiện, giao Trần Ngọc Giao mua sắm vật tư, thiết bị trị giá hơn 311 ngàn USD.

Trần Ngọc Giao tiếp tục chỉ đạo nhân viên Cty InterPet làm giả chứng từ, hóa đơn dưới danh nghĩa thanh toán cho Viện Corall, nhưng thực chất số tiền này được chuyển cho Trần Quang vào tài khoản Cty Leverton tại TP. HCM. Trong phi vụ này, Trần Quang đã chiếm đoạt 902.670,53 USD.

Theo nhận định của Viện KSNDTC, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, chủ yếu do những cán bộ có chức vụ, quyền hạn thuộc PTSC và VSP thuộc Tổng Cty Dầu khí Việt Nam thực hiện. Số cán bộ này đã thoái hóa biến chất, móc nối với nhau rút tiền đầu tư xây dựng cơ bản cho những công trình xây dựng thuộc ngành dầu khí để chiếm đoạt, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước…

Cũng liên quan đến vụ án, Viện KSNDTC kết luận các ông Nguyễn Giao (nguyên Tổng Giám đốc VSP và ông Trần Ngọc Cảnh (nguyên Phó Tổng Giám đốc, nay là Tổng Giám đốc Tổng Cty Dầu khí VN) đã “vượt quá thẩm quyền” khi ký các văn bản đề nghị và phê duyệt kết quả đấu thầu dự án ballast Đại Hùng 1, vi phạm Quy chế đấu thầu.

Tuy nhiên, theo cơ quan công tố vi phạm của các ông này không phải là nguyên nhân trực tiếp làm thất thoát tài sản trong vụ án và “chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự”, vì vậy việc Cơ quan ANĐT kiến nghị xử lý hành chính đối với ông Giao và ông Cảnh là có căn cứ và đúng pháp luật!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá