Phá án nhờ đôi dép

Đi chợ về, anh Nguyễn Quang Hải, ở thôn Hương Gia, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, bàng hoàng phát hiện chiếc két sắt để trong phòng ngủ bị vật ngửa giữa nhà, cửa két bị cạy tung, toàn bộ số tài sản cất giữ trong đó gồm 19 chỉ vàng và gần 4 triệu đồng đã biến mất.

Phá án nhờ đôi dép

Hiện trường vụ phá két sắt và đối tượng Nguyễn Cao Nguyên
Hiện trường vụ phá két sắt và đối tượng Nguyễn Cao Nguyên.

Nhận được tin trình báo của gia đình anh Hải, Thiếu tá Nguyễn Sỹ Quý, Trưởng trạm Cảnh sát Kim Anh (Sóc Sơn) chỉ huy một tổ công tác đến hiện trường, xác định cửa ra vào không có dấu hiệu bị cạy phá. Vị trí kẻ gian đột nhập được phát hiện ở ô thoáng trong nhà vệ sinh tầng 1, nơi có rất nhiều vết chân lạ.

Trong quá trình tìm kiếm những dấu vết và vật chứng liên quan, Trạm Cảnh sát Kim Anh phát hiện một đôi dép xăng đan màu đen vứt tại mảnh vườn trong ngôi nhà hoang. Đôi dép này còn mới và được cơ quan công an nhận định là của đối tượng phá két trộm cắp tiền, vàng.

Sau khi rà soát, cơ quan công an đã đưa 2 đối tượng là Nguyễn Cao Nguyên và Nguyễn Văn Minh (người thường sử dụng đôi dép xăng đan màu đen), đều sinh năm 1991, cùng là hàng xóm của gia đình anh Hải vào diện nghi can số 1. Trạm Cảnh sát Kim Anh đã triệu tập Nguyên để đấu tranh và không lý giải được lý do bỏ nhà đi qua đêm, Nguyên khai nhận đã cùng với Minh gây ra vụ đột nhập phá két trộm tiền, vàng.

Để có tiền chơi game online trên mạng internet, Nguyên và Minh đã “tăm tia”, nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình anh Hải. 5 giờ 30 phút sáng 8-9, 2 đối tượng đã chuẩn bị xà beng và búa đinh, vào nhà anh Hải qua ô thoáng nhà vệ sinh tầng 1.

Do ô thoáng chỉ có đường kính 30x30cm, nên Nguyên không chui lọt vì béo nên đứng ngoài cảnh giới, để Minh chui vào trong, lên phòng ngủ nhà anh Hải đục phá két sắt lấy trộm vàng và tiền. Gây án xong, chúng thuê xe taxi sang khu vực xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, thuê nhà nghỉ qua đêm.

Đôi dép xăng đan của Minh tại khu vườn trong ngôi nhà hoang
Đôi dép xăng đan của Minh tại khu vườn trong ngôi nhà hoang .

Với lời khai của Nguyên, các trinh sát đã phát hiện, bắt được Minh đang lang thang tại công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Trên tay Minh lúc đó cầm một chiếc túi xách, bên trong có 1 laptop nhãn hiệu Samsung, 55 triệu đồng, 1 lắc bạc, 1 điện thoại Nokia và 2 chiếc nhẫn có trọng lượng 3 chỉ, được xác định là tang vật vụ án trộm cắp tài sản tại nhà anh Hải.

Minh khai sau khi Nguyên về nhà, Minh đã đi bán số vàng trộm cắp được, lấy tiền mua máy tính xách tay, lắc bạc, điện thoại di động để sử dụng. Mở rộng vụ án, Minh khai đây là lần thứ 2 đột nhập nhà anh Hải trộm cắp tài sản.

Trước đó, sáng 2-9, Minh lợi dụng lúc gia đình anh Hải đi vắng đã vào nhà bị hại cậy tủ quần áo, trộm cắp 3,5 triệu đồng. Trên đường tẩu thoát, Minh để quên đôi dép xăng đan của mình ở khu vườn trong ngôi nhà hoang.

Ngoài ra, Minh còn khai vẫn bằng thủ đoạn đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản, ngày 26-3, Minh đã lẻn vào một gia đình ở thôn Hương Gia, xã Phú Cường, “nhấc” đi bộ dàn máy vi tính trị giá gần 10 triệu đồng.

Trạm Cảnh sát Kim Anh đã lập hồ sơ, giao các đối tượng và tang vật cho Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Cao Nguyên, Nguyễn Văn Minh về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Hà Trang
An ninh thủ đô

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá