Phá đường dây buôn bán đô la Hồng Kông giả

TP - Hôm qua, 10/3, Cơ quan An ninh điều tra (PA24) CA TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam ba đối tượng trong một đường dây buôn bán đô la Hồng Kông giả, về hành vi lưu hành tiền giả.

Ba đối tượng bị bắt giam gồm Đỗ Anh Đức (SN 1985, ở xã Xuân Phú, Phúc Thọ, Hà Tây), Nguyễn Hữu Nguyên (SN 1978, ở xã Thượng Vũ, Kim Thành, Hải Dương) và Đặng Văn Hà (SN 1975, ở xã Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Tây).

Vụ việc xuất phát từ cuối năm 2007, PA24 và Phòng Bảo vệ an ninh kinh tế (PA17) CA Hà Nội nhận được đơn trình báo của một số đại diện doanh nghiệp và người dân, về việc họ mua phải đô la Hồng Kông giả tại Hà Nội. Khi đem tiền sang Hồng Kông du lịch, làm ăn, những nạn nhân trên đã bị đối tác phát hiện, trả lại tiền, thậm chí có người đã bị dính líu đến pháp luật.

Theo đơn tố cáo của các bị hại, số đô la Hồng Kông giả trên chủ yếu họ mua ngoài thị trường tự do, song cũng có trường hợp cho biết họ đổi tại một số đại lý ngân hàng.

Cùng thời gian trên, các trinh sát PA24, PA17 cũng phát hiện trên thị trường Hà Nội xuất hiện đồng đô la Hồng Kông giả. Phối hợp với một số ngân hàng liên quan, cơ quan CA đã thu hồi được gần 400.000 đô la Hồng Kông giả, loại mệnh giá 1000. Qua truy xét, ngày 8/3, cơ quan CA đã bắt khẩn cấp được ba đối tượng Đức, Nguyên và Hà.

Bước đầu, các đối tượng bị bắt giữ khai nhận đã vận chuyển đô la Hồng Kông giả từ Móng Cái, Quảng Ninh về Hà Nội tiêu thụ. Nguồn tiền giả do một người chị của Hà tên là H. hiện đang sinh sống tại Quảng Tây, Trung Quốc cung cấp.

Trong tháng 3/2007, H. đã chuyển cho Đức, Nguyên, Hà 600.000 đô la Hồng Kông giả, loại mệnh giá 1.000. Số đô la giả trên, các đối tượng đã vận chuyển trót lọt về Hà Nội, đem đi đổi tại thị trường tự do và một số đại lý thu đổi ngoại tệ của ngân hàng được hơn 1,2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ việc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá