Phá đường dây làm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giả

Đây là một đường dây hoạt động có quy mô lớn bởi hàng nghìn chứng chỉ không chỉ được tiêu thụ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Những văn bằng chứng chỉ giả bị phát hiện trong một đường dây buôn bán bằng giả.
Đội Giáo dục, Phòng An ninh tư tưởng văn hóa (PA25) vừa phá vỡ một đường dây tiêu thụ và làm giả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ sư phạm chuyên dùng cho những người muốn đứng trên bục giảng.

Việc phá vỡ đường dây bắt đầu từ Đặng Thị Như Quỳnh, sinh viên K49 Trường Đại học Quốc gia, sinh năm 1979 tại Nông Tiến, thị xã Tuyên Quang, thường trú tại 82 phường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Là nhân viên của Trung tâm Thông tin internet, trường Đại học Quốc gia, đóng tại ký túc xá Mễ Trì, lợi dụng vị thế của trung tâm này là nơi có nhiều sinh viên tập trung, Quỳnh chuyên bắt mối và cung cấp các loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ (từ bằng A, B, C và cả TOEFL) cho những sinh viên có nhu cầu, nhất là đối với những sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường.

Bước đầu Quỳnh khai nhận, nguồn cung cấp "hàng" cho Quỳnh là Đào Hồng Điệp, sinh năm 1977 ở 25B đường La Văn Cầu (Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Khai thác thế mạnh nơi công tác là Trung tâm Ngoại ngữ Unsu của Hiệp hội Unesco ở số 1 Nguyễn Quý Đức, Điệp đã sử dụng chính bằng của trung tâm để cấp cho những người chưa bao giờ là học viên của trung tâm và cũng chưa bao giờ dự thi lấy bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tại trung tâm này.

Nhưng để thực hiện được điều trên, Điệp phải thông đồng với Hoàng Minh Nam, Giám đốc Trung tâm Unsu để Nam ký vào các văn bằng, chứng chỉ nhằm biến những văn bằng, chứng chỉ này có hiệu lực. Với mỗi chứng chỉ ngoại ngữ, Nam hưởng khoảng 100 nghìn đồng.

Riêng với bằng TOEFL, sau mỗi lần ký, Nam được 1 triệu đồng. Trong khi tổng giá trị của mỗi chứng chỉ ngoại ngữ mà người mua phải bỏ ra chỉ 160 - 180 nghìn đồng đối với chứng chỉ C ngoại ngữ. Còn TOEFL là 2,3 triệu đồng. Không hiểu những ai đã trót mua phải chứng chỉ này của Nam khóc hay cười khi nhận ra đặc điểm này?

Để mua được chứng chỉ bất kể ngoại ngữ hay tin học của trung tâm của Nam rất dễ, chỉ cần nộp 4 ảnh 4x6 kèm theo chứng minh nhân dân và tiền. Và trong vòng chưa đến một tuần người mua sẽ nhận được một chứng chỉ tiếng Anh.

Mắt xích quan trọng kháctrong việc tiêu thụ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của Nam và Điệp là Trần Thị Thủy, sinh năm 1974 ở phòng 407, D2 khu tập thể 8-3.

Thủy có một cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học ở số 6 ngõ 33 đường Lê Thanh Nghị. Nhưng cơ sở đào tạo này hoạt động không đúng như tên gọi của nó mà mang mục đích tinh ranh hơn, trở thành đầu mối kinh doanh chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giả. Do vậy, đến trung tâm của Thủy, số lượng học viên rất ít thậm chí đếm không hết đầu ngón tay.

Theo lời khai của Thủy không biết bao nhiêu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giả, Thủy đã tiêu thụ rộng rãi, đặc biệt là đối với những sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường hoặc những người muốn "củng cố” học vị để thuận lợi khi đi xin việc làm.

Khi thực hiện lệnh khám xét nhà ở và nơi làm việc của Thủy, Đội Giáo dục, Phòng PA25 đã thu được nhiều chứng chỉ ngoại ngữ, tin học có xuất xứ từ rất nhiều Hiệp hội như: Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp và phát triển tài năng Alliance, Hội nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á Việt Nam, Trung tâm Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA)...

"Đầu nậu” quan trọng nhất cung cấp chứng chỉ giả cho Thủy để tiêu thụ là Hà Việt Bắc, sinh năm 1972, hộ khẩu thường trú tại tổ 51 Phương Liệt.

Bắc có một "dây chuyền" sản xuất khép kín các loại phôi chứng chỉ tin học và ngoại ngữ từ máy in laser mầu, thiết bị dùng để khắc chữ đến công cụ làm dấu giả... ngay tại nhà. Nơi nào "đặt hàng", chỉ sau một thời gian ngắn Bắc "sáng chế" và đáp ứng ngay.

So với chứng chỉ "xịn", các chứng chỉ do Bắc tự tạo, người ta khó nhận ra đó là... đồ "rởm". Mầu sắc, in ấn sắc nét, như thật 100%. Hiện nay, cơ quan chức năng đã quyết định bắt tạm giam và khởi tố đối với Hà Việt Bắc và Trần Thị Thủy (Thủy được tại ngoại do còn bố mẹ già yếu không có người chăm sóc).

Theo An ninh thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá