Phá đường dây lừa bán thận giá nửa tỷ đồng

TPO - Nắm bắt được tâm lý của những người bị suy thận, Trương Minh Ngọc đã đăng quảng cáo dịch vụ "mua bán thận" lên mạng xã hội nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi anh T (quê Bắc Giang) liên hệ, Ngọc liền hét giá 550 triệu đồng cho 1 quả thận...

Ngày 22/8, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời bắt giữ 2 đối tượng liên quan gồm: Trương Ngọc Minh (SN 1986, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về hành vi liên quan.

Theo tài liệu điều tra, do thấy nhiều người có nhu cầu mua thận và bán thận, nên Trương Minh Ngọc đã đưa số điện thoại của mình lên mạng xã hội để quảng cáo về dịch vụ mua bán thận với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Phá đường dây lừa bán thận giá nửa tỷ đồng - ảnh 1 2 đối tượng Trương Ngọc Minh và Trần Tuấn Anh.

Sau khi đọc được quảng cáo nêu trên, đầu tháng 6/2018, anh D.V.T, SN 1989, trú tại Bắc Giang đã gọi điện cho Ngọc nói đang bị suy thận, muốn tìm người bán thận để tiến hành cấy ghép. Ngọc hẹn anh T trong vòng nửa tháng sẽ tìm được người bán và tiến hành phẫu thuật tại một bệnh viện quốc tế trên địa bàn Hà Nội.

Qua trao đổi, Ngọc "hét" giá một quả thận là 550 triệu đồng và yêu cầu anh T phải đưa tạm ứng viện phí 150 triệu đồng. Anh T đồng ý và đến bệnh viện tìm gặp Ngọc để đưa hồ sơ bệnh án và 150 triệu đồng cho Ngọc làm thủ tục nhập viện. Sau khi cầm tiền, Ngọc đưa lại cho anh T cho một biên lai thu viện phí giả do đồng bọn là Trần Tuấn Anh làm giả từ trước.

Vẫn theo cơ quan công an, đến tối 5/6, Ngọc tiếp tục liên lạc với anh T yêu cầu đưa thêm 50 triệu đồng để làm thủ tục ghép thận. Đáp ứng yêu cầu, anh T mang 50 triệu đến quán cà phê gần bệnh viện đưa cho Ngọc và được đối tượng cho người dẫn vào bệnh viện khám sức khoẻ.

Khoảng 10 ngày sau, do cần tiền tiêu xài, Ngọc tiếp tục bảo anh T chuẩn bị thêm 90 triệu đồng để đưa cho bác sỹ. Sau đó, Ngọc bố trí cho Tuấn Anh đóng giả y tá bệnh viện để gặp anh T thông báo về kết quả xét nghiệm “phù hợp ghép thận”. Để củng cố niềm tin cho nạn nhân, Ngọc tuyên bố nếu tuần sau không được ghép thận sẽ hoàn lại tiền cho anh T. Sau khi cầm tiền, Ngọc đưa cho Tuấn Anh 50 triệu đồng, đem trả nợ 25 triệu đồng, còn lại tiêu xài cá nhân.

Đến cuối tháng 6/2018, anh T phát hiện mình không có tên trong danh sách mổ ghép thận của bệnh viện nên đã gọi hỏi và được Ngọc trả lời “đang nhờ bác sỹ lo việc nhanh nên không có tên trong danh sách”. Thực tế, Ngọc không quen biết và không nhờ bác sỹ nào và cũng không mua thận cho anh T.

Vì sốt ruột trước bệnh tình của mình, anh T lại tiếp tục nhờ Tuấn Anh tìm người bán thận giúp, Tuấn Anh nhận lời với chi phí 65 triệu đồng, song từ đó đến nay cả hai đối tượng này đều không làm gì giúp anh T và cũng không trả lại tiền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng