Phá nhiều nhóm tội phạm ma túy gốc Phi

TP - Cục Điều tra tội phạm ma túy phía Nam (C17B) vừa cất ba mẻ lưới buôn bán ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng gốc châu Phi.

Trước sự ráo riết tấn công tội phạm ma túy có nguồn gốc từ Tam Giác Vàng theo cửa ngõ biên giới Lào, Campuchia vào Việt Nam của các lực lượng chức năng Việt Nam, các nhóm tội phạm người gốc Phi lại thiết đường dây buôn bán vận chuyển heroin mới từ các quốc gia vùng Tây Á về Việt Nam sau đó đi Trung Quốc.

Những con thoi vận chuyển hàng trắng các băng nhóm tội phạm này sử dụng đa số là phụ nữ VN bị những đối tượng này lợi dụng từ quan hệ yêu đương, hôn nhân bất hợp pháp…

Thực tế, từ cuối  năm 2008 và đầu năm 2009, tình hình người Việt Nam vận chuyển ma túy bị các nước bắt giam gia tăng, chủ yếu là nữ giới, cư trú tại TPHCM.  Đặc biệt, tại Trung Quốc là 55 người, với số lượng 28 ký, đa số những người này đều có quan hệ với các băng nhóm  tội phạm ma túy gốc Phi.

Trên cơ sở các thông tin nói trên, C17B đã truy xét và làm rõ ít nhất bốn nhóm tội phạm mang quốc tịch Nigeria có hành vi thuê mướn người Việt Nam vận chuyển ma túy vào lãnh thổ Trung Quốc tiêu thụ. Ba mẻ lưới có bí số 309N, 709N và 509N được tung ra.

Cất lưới

Từ ngày 10 - 15/6, mẻ lưới 309N được cất, có 10 đối tượng bị bắt giữ, trong đó có tám người gốc Phi và hai người Việt Nam. Ngày 10/6, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), C17 phối hợp với hải quan cửa khẩu khám xét Đoàn Nguyễn Minh Châu (ngụ phường 6, quận 10, TPHCM)  thu giữ 394,13 gram heroin được giấu trong đôi dép Châu đang đi.

Từ đây, ông trùm của đường dây lộ diện, là Nnaji David Ete (SN 1978, quốc tịch Nigeria), tạm trú tại huyện Bình Chánh (TPHCM). Nnaji David Ete bị bắt giữ và thừa nhận đã tổ chức vận chuyển ma túy của mình và đồng phạm.

Đường dây của Nnaji David Ete hoạt động từ năm 2008 -  6/2009, 19 lần vận chuyển trót lọt heroin từ Việt Nam đi Trung Quốc, mỗi lần 100  -  400 gram. Tiền thù lao các đối tượng được nhận cho mỗi chuyến hàng là 1.000 USD, trong đó Nnaji David Ete hưởng 300 USD.

Từ ngày 17 - 25/6, mẻ lưới 509N cất. Nguyễn Thị Hạnh (SN 1955, ngụ tại quận 10, TPHCM) bị bắt giữ khi cùng hai người khác đang làm thủ tục tại sân bay Nội Bài để đến Nam Ninh (Trung Quốc).

Kiểm tra hành lý của Hạnh, C17 phát hiện 11 chiếc áo có giấu ma túy bên trong cúc. Mỗi chiếc áo có đính từ 26 đến 32 cúc và đều chứa ma túy, tổng trọng lượng 871 gram. Từ đây, C17 bắt tiếp Chime Chidike (SN 1976, quốc tịch Nigeria và Tersita Guiyab Nepomucen (SN 1967, Philippines).

Từ ngày 17 - 20/7, mẻ lưới 709N tiếp tục được cất. Tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, C17 bắt quả tang hai đối tượng vận chuyển 2,5 ký heroin đựng trong các hộp thiếc, vật dụng chuyên dùng để bảo quản thực phẩm tươi sống.

Đến ngày 18/7, tại hai phường   Cầu Kho và Cô Giang, C17 khám xét và bắt khẩn cấp hai đối tượng khác, thu giữ 5,5 kg heroin. Đường dây này cũng do nhóm đối tượng người gốc Phi tổ chức. 

Nhẹ dạ?!

Nguyễn Thị Thanh đang kêu cứu từ nhà tù tại Iran

Các nhóm tội phạm người gốc Phi trên đều sử dụng phụ nữ VN vận chuyển ma túy.

Ở đường dây do  Nnaji David Ete cầm đầu, tên này đã sinh sống tại VN được năm năm, cặp với Phan Thị Thanh Lễ (SN 1980, cũng bị bắt trong vụ án) sống như vợ chồng tại một khu chung cư cao cấp ở quận 7.

Nhóm của  Nnaji David Ete đi săn các cô gái gọi có biết chút ít tiếng Anh, thuê họ ra nước ngoài (các quốc gia vùng Tây Á, Nam Á, đặc biệt Ấn Độ) mang ma túy về Việt Nam. Những phụ nữ này được trả công đến 3.000 USD cho mỗi chuyến hàng. 

Tương tự, ở đường dây của Chime Chidike Ben, tên này vào Việt Nam sống được bốn năm và cưới vợ là Hồ Hạnh S. (ngụ phường 5, quận Phú Nhuận).

Cuối tháng 6 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Tehran (Iran) nhận được kêu oan của Nguyễn Thị Thanh (SN 1973), nhân viên của một Cty ở TPHCM. Thanh bị cảnh sát Iran bắt tại sân bay, thu giữ ba kilogam  ma túy giấu trong quần áo. Hiện Thanh đang chờ ngày ra tòa với tội danh vận chuyển ma túy. Thanh cầu cứu đến Đại sứ quán VN.

Thanh cho biết, cô  quen một người Nigeria, tên là Hillary. Người bạn này nhờ Thanh qua Iran một tuần để nhận một số vải may quần áo. Khi Thanh đang làm thủ tục tại sân bay để về VN thì bị bắt giữ (?!).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá