Phá ổ nhóm sản xuất thẻ tín dụng giả

TPO - Một nhóm đối tượng người Việt câu kết với người Trung Quốc chuyên sản xuất, sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản; giả danh cảnh sát để lừa đảo vừa bị Đội 4 – Phòng CS PCTP Công nghệ cao, Công an Hà Nội triệt phá.

Các đối tượng và tang vật vụ án
Các đối tượng và tang vật vụ án

Chiều 11/1, thiếu tá Ngô Minh Quang, Đội trưởng Đội 4 – Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) xác nhận đơn vị này vừa phối hợp với Phòng CSHS Công an Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền trong ngân hàng của người nước ngoài.

Trong số 5 đối tượng bị bắt giữ, có 3 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc.

Phá ổ nhóm sản xuất thẻ tín dụng giả - ảnh 1 Các đối tượng tại cơ quan công an

Theo thông tin bước đầu, qua phối hợp với ngân hàng Vietcombank, cơ quan công an phát hiện trong vòng gần 1 tuần, Cty Khánh Minh phát sinh 77 giao dịch quẹt thẻ bằng 33 mã của ngân hàng nước ngoài với tổng số tiền đã giao dịch hơn 5 tỷ đồng trong khi Cty này chuyên ngành nghề bán tranh thêu (ngân hàng mới chấp nhận thanh toán 6 giao dịch với số tiền 432 triệu đồng). Trước sự bất thường trên, cơ quan công an lập tức vào cuộc điều tra.

Qua xác minh, Đội 4 – PC50 đã “lần” ra Vũ Thanh Quang  (SN 1982, ở P. Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) – chủ đầu tư của công ty TNHH TM & DL Khánh Minh và một số đối tượng người Việt đã móc ngoặc với hai đối tượng người Trung Quốc, hình thành đường dây sản xuất, sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản.

Phá ổ nhóm sản xuất thẻ tín dụng giả - ảnh 2 Tang vật vụ án

Theo thỏa thuận của các đối tượng, Cty TNHH Khánh Minh sẽ mở điểm thanh toán thẻ tín dụng, còn các đối tượng người Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm sản xuất thẻ tín dụng giả bằng các tài khoản đánh cắp được của người nước ngoài. Số tiền chiếm đoạt được sẽ chia theo tỷ lệ Cty Khánh Minh hưởng 30%, còn lại các đối tượng người Trung Quốc hưởng 70%.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã lần lượt bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan đến ổ nhóm này, gồm: Vũ Thanh Quang, Nguyễn Huy Long (SN 1988, ở quận Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Thị Minh (SN 1972, ở Tiên Du, Bắc Ninh), cùng hai đối tượng người Trung Quốc là JIANG YONG (SN 1975) và  YU WEI. Đông thời thu giữ 13 thẻ tín dụng giả, 1 máy tính xách tay và 1 thiết bị ghi mã thẻ từ.

Đáng chú ý, khi khám xét nơi ở của Nguyễn Huy Long, cảnh sát thu giữ 1 bộ quần áo cảnh sát, 1 dùi cui điện, 1 còng số 8. Tại cơ quan công an, Long khai nhận ngoài việc tham gia vào đường dây làm thẻ tín dụng giả, đối tượng còn thực hiện 9 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài khác bằng thủ đoạn giả mạo cán bộ thuộc làm việc Bộ Công an nhận “chạy việc” vào ngành cho những người có nhu cầu và chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng của các nạn nhân…

Hiện hồ sơ, đối tượng liên quan đã được bàn giao cho Phòng CSHS Công an Hà Nội để điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá