Phá sới bạc, phát hiện 'kho' thuốc nổ khủng

TPO - Tiến hành khám xét nhà xưởng của Nguyễn Ngọc Châu, công an Quỳ Hợp thu giữ 649 thỏi thuốc nổ có trọng lượng 129,8kg; 251 kíp nổ điện vỏ nhôm số 8 và 9,6 m dây cháy chậm được Châu mua rồi cất giấu ở dưới gầm phản và giường ngủ tại nhà xưởng chế biến đá.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Châu bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”
Bị cáo Nguyễn Ngọc Châu bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”

Chiều 26/10, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Châu về tội “Tàng trữ tráp phép vật liệu nổ”.

Theo cáo trạng vào hồi 23 giờ ngày 3/2, tại nhà xưởng chế biến đá của Nguyễn Ngọc Châu (SN 1962) trú tại xóm Hợp Thuận, xã Đồng Hợp, công an huyện Quỳ Hợp đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Châu cùng 12 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ 1 bộ bát đĩa xứ, 4 con xúc xắc, 2 chiếu cói, thu giữ tại chiếu bạc 22,4 triệu đồng, thu giữ trên người các đối tượng hơn 29 triệu đồng, 14 điện thoại di động.

Ngày 9/2, cơ quan cảnh sát điều tra công an Quỳ Hợp đã khởi tố các bị can về tội “đánh bạc”, “tổ chức đánh bạc”. Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà xưởng chế biến đá của Châu hồi 2 giờ 15 phút ngày 4/2, công an Quỳ Hợp đã thu giữ 649 thỏi thuốc nổ có trọng lượng 129,8kg; 251 kíp nổ điện vỏ nhôm số 8 và 9,6 m dây cháy chậm được Châu mua rồi cất giấu ở dưới gầm phản và giường ngủ tại nhà xưởng chế biến đá.

Tại bản kết luận của phòng kỹ thuật hình sự công an Nghệ An khẳng định những mẫu thu tại nhà xưởng của Châu do công an Quỳ Hợp đều là thuốc nổ Amonit công nghiệp, các kíp nổ và dây cháy chậm.

Tại cơ quan, Nguyễn Ngọc Châu đã khai nhận mặc dù không có giấy phép sử dụng vật liệu nổ nhưng do cần để sử dụng vào việc khai thác đá nên khi có người đàn ông lạ mặt, không quen biết gọi điện đến bán vào một đêm tháng 11/2016 âm lịch thì Châu đã mua 649 thỏi thuốc nổ có trọng lượng 129,8kg; 251 kíp nổ điện vỏ nhôm số 8 Châu mua hết hơn 8,6 triệu động rồi cất giấu ở dưới gầm phản, giường ngủ ở nhà xưởng, còn 9,6 m dây cháy chậm là Châu mua cách đây 2 năm, do để lâu không sử dụng đã hỏng nên Châu để dưới gầm giường. Thiết bị kích nổ, Châu chế lại từ chiếc vợt bắt muỗi. Số vật liệu trên chưa kịp sử dụng thì bị công an Quỳ Hợp phát hiện, thu giữ tang vật nói trên.

Đối với người đàn ông không quen biết mà Châu khai nhận đã mua vật liệu nổ, do không biết tên, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xác minh làm rõ.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Châu 5 năm tù giam về tội “tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo khoản 3 điều 232 Bộ luật hình sự. Trước đó ngày 31/8/2017, với tội “đánh bạc” và “Gá bạc” bị cáo Nguyễn Ngọc Châu bị HĐXX tuyên phạt 2năm 3 tháng tù giam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng