Phải có cơ quan điều tra các vụ chạy án!

TP - Chiều qua, thảo luận về dự án Luật Viện kiểm sát nhân dân (VKS) sửa đổi, Phó trưởng Ban Dân nguyện Hà Công Long (ĐB Gia Lai) kiến nghị giao cơ quan điều tra của Viện kiểm sát điều tra các vụ chạy án.

Trước hết, ông Long tán thành giao cơ quan điều tra của VKS điều tra những vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ cơ quan tư pháp. Tuy nhiên, với quy định như trong dự thảo luật thì chưa giải quyết được triệt để những vướng mắc của hoạt động điều tra của cơ quan này.

Vì tội phạm chức vụ ngoài các tội tham nhũng còn có các tội phạm khác về chức vụ trong thực tiễn hoạt động tư pháp đã xảy ra: Nhiều vụ cán bộ các cơ quan tư pháp làm lộ bí mật công tác, làm lộ thông tin bắt tạm giam, khám xét, kê biên, dẫn đến người phạm tội chạy trốn, tiêu hủy chứng cứ, tẩu tán tài sản. Các đại biểu chắc đều đã rõ khi thông tin bắt Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines bị lộ đã gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào.

Đặc biệt, trong quá trình tố tụng còn nhiều hành vi như môi giới hối lộ, đưa hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tư pháp chiếm đoạt tài sản mà xã hội chúng ta thường gọi là “chạy án”. Đây là những tội phạm thật sự xâm phạm đến trật tự hoạt động tư pháp.

Nếu cơ quan điều tra của VKS không được giao thẩm quyền điều tra những tội phạm đó, VKS khó có thể bảo đảm thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố vốn là mục tiêu của cải cách tư pháp, cũng như yêu cầu của việc sửa đổi luật này là khắc phục những vấn đề khó khăn, bất cập trong thực tiễn.

Từ lập luận đó, ĐB Long đề nghị bổ sung vào dự thảo luật giao cho cơ quan điều tra VKS điều tra một số tội phạm khác về chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ cơ quan tư pháp. Đương nhiên, cơ quan điều tra của VKS sẽ được và phải thực hiện hoạt động theo quy định của Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá