Phạm Công Danh nói không nhớ nguồn tiền "thưởng" cho cấp dưới

TPO - Trả lời VKS về câu hỏi khoản tiền 3,2 tỷ đồng chi trả "công, thưởng" cho Phan Thành Mai lấy từ khoản nào, Phạm Công Danh nói không nhớ.

Phạm Công Danh tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Phạm Công Danh tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Sáng ngày thứ 5 phiên tòa xét xử ‘đại án’ gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), HĐXX TAND TP.HCM tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo và người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Kết thúc buổi sáng, Tòa vẫn chưa xét hỏi Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) – chủ mưu vụ án này.

Đến phiên xử chiều nay, khi đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đang xét hỏi bị cáo Phan Thành Mai (tổng giám đốc VNCB) liên quan ‘phi vụ Corebanking’ mà Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB 63 tỷ đồng, VKS bất ngờ cho Phạm Công Danh đứng tại chỗ trả lời xét hỏi.

Trả lời VKS về câu hỏi khoản tiền 3,2 tỷ đồng chi trả "công, thưởng" cho Phan Thành Mai lấy từ khoản nào, Phạm Công Danh nói không nhớ. VKS nói rằng phiên tòa còn dài, VKS cho Phạm Công Danh "nợ" câu trả lời và sẽ trả lời VKS trong những ngày tới.

Trước đó, trong phần xét hỏi Phan Thành Mai, Mai cho biết là biết Phạm Công Danh từ cuối năm 2012. Từ ngày 7/2/2013, bị cáo chính thức làm phó tổng VNCB.

Biết tình trạng tài chính của VNCB quá xấu, muốn trả tiền vay khách hàng phải huy động tiền từ các chi nhánh về, mất rất nhiều ngày.

Phạm Thành Mai đã biết VNCB có Chủ trương tái cơ cấu, bị cáo đã triển khai Đề án ‘Corebanking’ mà không có hợp đồng dịch vụ nào với Danh và VNCB. “Bị cáo chỉ là làm bằng trách nhiệm và mong muốn thực hiện, sau khi hoàn thành thì được Danh trả công, thưởng  3,2 tỷ đồng” – Mai khai với HĐXX.

Cũng trong buổi chiều xét xử, Tòa đã xét hỏi Thái Minh Thanh (định giá viên Cty VNCB AMC) và Đặng Đình Tuấn (phó phòng Cty VNCB AMC) liên quan tới chứng thư mà các bị cáo này thực hiện.

Trả lời HĐXX, Thái Minh Thanh xác nhận có thực hiện 5 Chứng thư, bị cáo không biết các bên có ký hợp đồng không, bị cáo là giám định viên chỉ làm chuyên môn.

Thái Minh Thanh nói rằng mục đích của Chứng thư có giá trị 3 tháng này là để vay tiền, giá trị vay có thể thấp hơn.

Theo bị cáo Thanh, ban đầu giá đất ở khu sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) là 64 triệu/m2, căn cứ bình thường đất ở, không có xây dựng gì. Còn giá trị 178 triệu đồng/m2 thì cần có quy hoạch và bị cáo thấy trong sổ đỏ khu đất có ghi ‘Khu phúc hợp’.

Thanh cũng nói rằng có đề xuất xuống kiểm tra, nhưng không được lãnh đạo chấp nhận và nói bị cáo chỉ xem qua internet.

Trả lời HĐXX, Đặng Đình Tuấn nói rằng cáo trạng không đúng khi cho rằng bị cáo làm Thẩm định giá khu đất Chi Lăng (Đà Nẵng), Chứng thư định giá chứ không phải Thẩm định giá. Ngoài ra Tuấn cũng nói rằng mình là phó phòng phụ trách phòng chứ không phụ trách công ty được như cáo trạng ghi.

Đặng Đình Tuấn cũng viện dẫn sai phạm của mình là do bị cáo nghỉ đây là chủ trương xây khu phúc hợp của Đà Nẵng cho Thiên Thanh xây dựng, từ đó bị cáo giả định khu đất theo giá khu phúc hợp, tăng giá trị quyền sử dụng khu đất. “Mong tòa xem xét hành vi, bị cáo làm theo phương pháp, sai sót là do năng lực, nhận thức” – Đặng Đình Tuấn nói.

Kết thúc ngày xét xử, Tòa cho biết ngày mai (26/7) sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá