Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng:

Phạm Công Danh trượt dài vì mê bất động sản nghìn tỷ

TP - “851 tỷ đồng tôi chuyển cho Nhóm Phú Mỹ không phải là mua cổ đông mà thực chất là mua hai bất động sản gồm 24 ha đất ở huyện Nhà Bè và 9 ha đất ở quận 2. Tôi vào vòng lao lý khởi nguồn từ bất động sản khi… tiền trao mà cháo chưa múc”, bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB khai tại tòa hôm 3/8.

Bà Hứa Thị Phấn (trái) và ông Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Bà Hứa Thị Phấn (trái) và ông Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Liên quan bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín - tiền thân của VNCB) trong việc chuyển 3.600 tỷ đồng, trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh cho biết, thông qua ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương) đã mua cổ phần của Nhóm cổ đông lớn (Nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) tại Ngân hàng Đại Tín. Ông Danh thừa nhận phía VNCB đã chuyển cho Nhóm bà Phấn 3.600 tỷ đồng. Trong đó, có 851 tỷ đồng, ông Danh chuyển để mua hai bất động sản ở Nhà Bè và quận 2. Tuy nhiên, theo ông Danh đến thời điểm đang đứng trước vành móng ngựa ngày 3/8, ông chưa nhận được hai bất động sản này.

Liên quan tới hai bất động sản này, ông Phạm Công Danh khai rằng, do tiếp nhận VNCB trong điều kiện nợ xấu ngân hàng tăng cao, bị kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước nên để có tiền trả cho Nhóm bà Phấn 851 tỷ đồng nhằm lấy hai bất động sản, ông Danh đã họp ban lãnh đạo. Tại cuộc họp này, ông Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) đã đề xuất phương án “Quỹ Lộc Việt”. Ông Danh đã đồng ý phương án ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 900 tỷ đồng với chi phí ủy thác 03% tổng mức vốn ủy thác để đầu tư vào trái phiếu do VNCB chỉ định. Đi vào triển khai phương án, VNCB đã chỉ định ủy thác đầu tư cho Quỹ Lộc Việt 900 tỷ đồng để đầu tư vào trái phiếu của VNCB. Khi số tiền 900 tỷ đồng này quay về VNCB, ông Danh đã đưa cho Nhóm Phú Mỹ 851 tỷ đồng để lấy hai bất động sản trên. Hành vi này của ông Phạm Công Danh đã bị truy cứu tội danh “ Cố ý làm trái…”.

Khi được yêu cầu trả lời về vấn đề trên, bà Hứa Thị Phấn giải thích lý do mình chưa giao đất cho ông Danh là vì đất nông nghiệp và thời điểm đó đang cầm cố. Đáng lưu ý là bà Phấn cho rằng số tiền 3.600 tỷ đồng mà ông Danh chuyển vào tài khoản tại VNCB để trả nợ cho Nhóm Phú Mỹ, chứ không phải chuyển cho cá nhân bà Phấn và bà Phấn nói mình đã “rời VNCB một cách trắng tay”. “Nếu Tòa tuyên thu hồi 3.600 tỷ để xử lý hậu quả thì “tôi không có cầm 3.600 tỷ này nên cũng không lấy đâu mà trả” - bà Phấn trả lời HĐXX.

Liên quan Quỹ Lộc Việt và “phi vụ” 851 tỷ đồng tiền mua bất động sản, đại diện VKS tại phiên tòa cũng thẩm vấn các cá nhân liên quan. Ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Cty Cổ phần Quản lý Quỹ Lộc Việt) vì lý do sức khỏe yếu, mắc bệnh nan y nên không thể đến tòa, có đơn xin vắng mặt. HĐXX công bố lời khai của ông Hà tại cơ quan điều tra. VKS cũng thẩm vấn người đại diện của ông Hà nhằm làm rõ liệu ông Hà có giúp sức để ông Phạm Công Danh rút 900 tỷ đồng hay không.

Đại diện VKS hỏi bà Lâm Hồng Trinh (nguyên Phó tổng giám đốc VNCB) và một số cá nhân nguyên là thành viên HĐQT Ngân hàng Đại Tín để làm rõ một số nội dung liên quan trong vụ án. Các cá nhân thừa nhận có thực hiện hành vi như bản cáo trạng nêu nhưng đồng loạt nói không biết sai phạm của Phạm Công Danh.

“Tài sản bà Phấn đến nay chưa giao, còn bị cáo thì bị truy cứu trách nhiệm” - Phạm Công Danh đồng thời cho biết sở dĩ bị truy cứu như hôm nay vì “mê” hai bất động sản của Nhóm bà Phấn. “Thời điểm đó có giá khoảng 7.000 tỷ đồng, nếu mà chị Phấn giao đất cho tui thì tui đã không mắc sai lầm” - ông Danh phân bua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá