Phạm nhân chết hơn 16 tháng, gia đình mới biết

Một phạm nhân chết tại trại giam của Bộ Công an cách đây hơn 16 tháng, nhưng đến nay gia đình mới hay tin. Chuyện đau lòng này xảy ra với gia đình ông Trần Đứng, trú thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Ông Đứng, bà Ngọc trình bày bức xúc với báo chí
Ông Đứng, bà Ngọc trình bày bức xúc với báo chí

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ nằm cuối thôn Thành Đạt, khuôn mặt vợ chồng ông Trần Đứng nặng trĩu nỗi buồn sau ngày nhận hung tin từ trại giam.

Ông Đứng kể: Năm 2001, gia đình còn trú tại phường Vĩnh Thọ, Nha Trang. Con trai ông là Trần Anh Tuấn (sinh 1981) trong một lần phạm tội phải nhận án phạt 12 năm tù giam. Thời gian chấp hành hình phạt tính từ ngày 25/6/2001, tại trại giam Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

Ngày 13/10 vừa qua, khi gia đình ông đi thăm con thì hay tin con ông đã chết cách đây 16 tháng. Tại đây, ông được cán bộ trại giam giải thích là con ông chết do bệnh truyền nhiễm giai đoạn cuối, tại bệnh xá trại giam Xuân Phước vào ngày 12/6/2013. Sau khi phạm nhân chết, phía trại giam đã gửi thông báo, giấy báo tử về cho địa phương.

“Phía trại giam còn lưu giữ các giấy tờ liên quan, họ cũng đưa cho gia đình chúng tôi những giấy tờ đó”, ông Đứng nói.

Nhẩm tính, đáng ra anh Tuấn ra tù ngày 25/6/2013, thế nhưng trước ngày mãn hạn tù chỉ 13 ngày, con ông đã chết. Giải thích vì sao con hết hạn tù đã hơn 1 năm mà gia đình vẫn đi thăm con? Bà Trần Thị Ngọc (vợ ông Đứng) cho biết, trong các lần thăm con tại trại giam, có lần bà không được gặp con. Cán bộ trại giam nói do Tuấn vi phạm kỷ luật nên không được gặp người thân.

“Năm vừa rồi chồng tôi đau tim nặng, không ai chăm sóc, lại không có tiền nên tôi không thể đi thăm con. Dù vậy, gia đình tôi thi thoảng ra bưu điện gửi quà thăm con và cứ tưởng con nhận được. Thời gian trôi qua, vợ chồng tôi biết con mình đã hết hạn tù, nhưng tưởng rằng do nó tiếp tục phạm kỷ luật nên trại chưa cho về... Nào ngờ khi đến đây thì nghe hung tin. Chúng tôi thật đau lòng không biết con mình chết khi nào, để tự chôn cất nó cho đàng hoàng”, bà Ngọc nghẹn ngào nói.

Bức xúc vì không nhận được thông tin con chết, ông Đứng và bà Ngọc đến trình bày với UBND phường Vĩnh Thọ, tuy nhiên ông bà chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Theo ông Đứng, sáng 16/10, ông lên phường Vĩnh Thọ gặp cán bộ tư pháp, nhưng người này nói không có hồ sơ giấy tờ gì của con ông.

Buổi chiều ông trở lại, lúc này có một Phó Chủ tịch UBND phường ở đó thì cán bộ tư pháp lại nói rằng có giấy thông báo anh Tuấn chết từ trại giam, chứ không có giấy báo tử.

Trả lời những thắc mắc này, ông Phạm Nguyễn Tất Nhiên, cán bộ tư pháp phường Vĩnh Thọ cho biết: “Phường chỉ nhận được thông báo về cái chết của anh Tuấn từ trại giam Xuân Phước, chứ không nhận giấy báo tử. Phường cũng không có trách nhiệm báo với gia đình phạm nhân Tuấn mà chỉ lưu hồ sơ quản lý”.

Còn theo ông Trình Xuân Minh Thế, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ, trách nhiệm thông báo phạm nhân Tuấn chết cho gia đình thuộc về trại giam. Có thể trong quá trình đưa bưu kiện, do ông Đứng đã chuyển sang xã Phước Đồng nên họ tìm không ra địa chỉ, bưu kiện có thể thất lạc từ đó đến nay.

Theo ông Thế, trong trường hợp này, nếu phía trại giam có công văn nhờ phường báo tin cho gia đình phạm nhân thì phường cố gắng làm giúp. Thế nhưng, phía trại giam không có công văn nào. Dù chưa thể khẳng định tắc trách trong trường hợp này, tuy nhiên, việc gia đình ông Đứng bà Ngọc nhận tin con chết sau hơn 16 tháng là sự thật đau lòng.

Theo Khánh Ngân

Báo Khánh Hòa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá