Phạm Nhật Vũ khai lý do biếu hàng triệu USD cho lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone

TPO - Phạm Nhật Vũ thừa nhận nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán cổ phần AVG vì cả 4 vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Son, Tuấn, Trà, Hải.

Phạm Nhật Vũ khai lý do biếu hàng triệu USD cho lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone

Tại cơ quan điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG khai nhận: thời điểm năm 2014, AVG đã thống nhất với đối tác nước ngoài (Công ty 8206 Hồng Kông) về việc AVG sẽ bán ít nhất 49% tỷ lệ cổ phần. Người môi giới của Vũ là Tào Nhân Siêu (không xác định được nhân thân, lai lịch) đã nhận đặt cọc 10 triệu USD trước khi ký hợp đồng bán cổ phần cho đối tác nước ngoài.

"Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên Vũ đã ký văn bản gửi ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài.  Trước đó, AVG cũng đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Uỷ ban chứng khoán Nhà nước để hỏi việc AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài, cả hai cơ quan này đều trả lời có thể chuyển nhượng 49% vốn điều lệ theo Luật đầu tư và Luật chứng khoán. Tuy nhiên, Bộ TT&TT không có văn bản trả lời" - Phạm Nhật Vũ khai.

Việc thoả thuận bán cổ phần với Công ty 8206 Hồng Kông không có tài liệu chứng minh và việc nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, chưa nhận số tiền này.

Đến đầu tháng 3.2015, ông Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Mobifone gọi điện cho Vũ hỏi việc bán cổ phần. Sau khi biết AVG muốn bán nên Mobifone đã cho người sang tìm hiểu, đánh giá hiện trạng AVG. Đến ngày 20/3/202015, Mobifione và AVG ký Bản ghi nhớ mua, bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 2/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện cho các cổ đông AVG cùng đại diện Mobifone dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng (bao gồm cả phần vốn góp của AVG vào Công ty CP An Viên B.P và Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh.

Đến ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ đã ký thoả thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho  Mobifone. Tính đến ngày 15/1/2016, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương hơn 8.445 tỷ đồng cho 8 cổ đông AVG.

Sau khi Thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12/3/2018, lãnh đạo Bộ TT&TT đã chủ trì họp với Mobifone và Phạm Nhật Vũ đại diện nhóm cổ đông AVG và đi đến thống nhất huỷ bỏ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, AVG đã trả Mobifone tổng cộng hơn 8.774 tỷ đồng (tiền gốc, lãi và chi phí).

Tại cơ quan điều tra, Phạm Nhật Vũ cũng thừa nhận quá trình thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán vì cả bốn vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Son, Tuấn, Trà, Hải.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi đưa tiền cho bốn lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone của Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai nhận, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án.

Bên cạnh đó, bị can Vũ đã chủ động huỷ bỏ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần, trả lại Mobifone toàn bộ số tiền, tính cả lãi và các chi phí, góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho Nhà nước. Mặt khác, gia đình Vũ có công với cách mạng, bản thân có nhiều đóng góp cho Giáo hội phật giáo Việt Nam, các Hội từ thiện, các hoạt động an sinh xã hội… Do vậy, CQĐT đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt với bị can Phạm Nhật Vũ.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD; đến phòng làm việc của ông Trương Minh Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Cựu Chủ tịch Mobifone - Lê Nam Trà được ông Vũ biếu 2,5 triệu USD; biếu Cao Duy Hải – nguyên Tổng giám đốc Mobifone số tiền 500.000 USD.

Tướng Lê Quý Vương: Các đối tượng trong vụ Mobifone mua AVG 'rất thành khẩn'

Nói về thương vụ Mobifone mua AVG, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra việc đưa nhận hối lộ thể hiện sự nỗ lực cố gắng của lực lượng điều tra, và các đối tượng rất thành khẩn khai nhận.

Mobifone mua AVG: Những cú 'hạ lệnh' hướng đến 3 triệu USD

Không chỉ giới thiệu Mobifone mua công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) còn chỉ đạo Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp họp với lãnh đạo Mobifone và đại diện AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.900 tỷ đồng; đồng thời “hạ lệnh” phải đảm bảo hoàn thành thương vụ trong năm 2015, trước khi ông Son nghỉ hưu.

Mobifone mua AVG và phẩm giá cựu bộ trưởng

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, việc cơ quan điều tra kết luận và chứng minh hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG là minh chứng cụ thể thể hiện quyết tâm của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm, làm đến cùng.

Vụ Mobifone mua AVG: Tội nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

Luật sư dẫn quy định hình sự thể hiện, người nhận hối lộ trên 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự; nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng sẽ đối diện án cao nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng