Vụ Cty Thiên Lợi Hòa, Lào Cai:

Phản cung, cựu Cục trưởng Hải quan Lào Cai lại bị bắt giam

TP- Liên quan đến vụ án Cty Thiên Lợi Hòa (Lào Cai), hôm qua (8/4), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Đinh Bá An (nguyên Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai) để phục vụ công tác điều tra.

Đây là lần thứ hai, ông Đinh Bá An bị bắt tạm giam trong cùng một vụ án.

Trước đó, ông Đinh Bá An cùng nhiều cán bộ hải quan Lào Cai đã bị Cơ quan CSĐT Bộ CA khởi tố, bắt giam về hành vi nhận hối lộ trong vụ án Cty TNHH Thiên Lợi Hòa.

Kết thúc điều tra, bị can này được cho tại ngoại chờ xét xử. Thời điểm mới bị bắt giam, ông Đinh Bá An từng khai đã nhận tổng cộng 190 triệu đồng do Phạm Xuân Thường (nguyên Chi cục trưởng Hải quan Bát Xát) đưa cho nhiều lần, trong thời gian từ tháng 12/2005 đến 11/2006.

Những lần đưa tiền, ông Thường đều nói rõ nguồn tiền là do các doanh nghiệp “bồi dưỡng”. Ngoài ra, ông An còn khai được ông Khuông Mạnh Hùng (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bát Xát) đưa 6 triệu đồng. Sau khi được tại ngoại, ông Đinh Bá An vẫn giữ nguyên lời khai trên với Viện KSND tỉnh Lào Cai trong những lần cơ quan này tiến hành phúc cung.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2007, ông Đinh Bá An lại có đơn gửi các cơ quan pháp luật, trình bày trong số tiền 196 triệu đồng đã nhận từ ông Thường và ông Hùng, ông An đã chi mua cây cảnh và tivi cho cơ quan hết 50 triệu đồng, và đề nghị được tính trừ đi khoản tiền này.

Đặc biệt, tại phiên tòa sơ thẩm vừa được TAND tỉnh Lào Cai xét xử, ông Đinh Bá An đã phản cung, phủ nhận toàn bộ số tiền 190 triệu đồng, chỉ thừa nhận đã cầm... 9 triệu đồng do ông Thường đưa.

Trước những lời khai mâu thuẫn của ông Đinh Bá An, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 1 tháng đối với bị can này để điều tra, làm rõ. Quyết định bắt giam ông An cũng đã được Viện KSNDTC phê chuẩn trong ngày hôm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng