'Phần lớn bị cáo phạm tội do nể nang'

TPO - Đó là nội dung kết luận vụ án của cơ quan công tố đối với hầu hết bị cáo trong vụ án quan chức hợp lý hóa các dự án “đất ma” trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

'Phần lớn bị cáo phạm tội do nể nang'

> Cựu chủ tịch Vĩnh Yên cùng đồng phạm 'ăn đất'

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Bảo Thắng
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Bảo Thắng.

14h ngày 27 - 6, đại diện cơ quan công tố kết luận vụ án và đề xuất mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, cơ quan kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm vào hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, phần nào làm suy yếu uy tín của các cấp lãnh đạo địa phương.

Cơ quan công tố kết luận, quá trình xét xử, tất cả bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình, cũng như với các nội dung truy tố thể hiện trong cáo trạng.

Đối với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Viện kiểm sát khẳng định, các bị cáo đã biết rõ quy định của nhà nước về quản lý đất đai nhưng vẫn cố tình lập ra dự án “ma” dưới danh nghĩa Dự án trang trại phường Đồng Tâm để trục lợi.

Khi duyệt hồ sơ, Nguyễn Văn Hòa, với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh, do tin tưởng, đã ký vào văn bản đồng ý, phê duyệt dự án ảo do Quyền cùng đồng phạm dựng lên.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Vũ Văn Chức (nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Yên), cũng như đồng phạm, biết rõ dự án trên không có tính khả thi, song, vì mục đích tư lợi, vẫn muốn hoàn thiện hồ sơ để hợp lý hóa.

Các bị cáo bất chấp quy định của pháp luật, sử dụng chức vụ, quyền hạn được giao để vi phạm pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế của nhà nước và trong nhân dân.

Với những vi phạm này, nhất thiết phải xử lý nghiêm minh các bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Trong quá trình lượng hình, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét các yếu tố, như có công với nhà nước, có quá trình cống hiến lâu dài trong cơ quan nhà nước... để giảm một phần án cho các bị cáo.

Phân tích từng hành vi của các bị cáo, kiểm sát viên kết luận:

Với bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền: Xuất phát từ mối quan hệ xã hội với Nguyễn Anh Quân (người được cấp đất để làm dự án tại phường Đồng Tâm), biết rõ dự án tại phường Đồng Tâm sai phạm, nhưng vì động cơ vụ lợi (được Quân hứa hẹn cho đất), Quyền đã có hành vi gian dối, trình cấp trên (bị cáo Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh), chỉ đạo cấp dưới thu hồi hơn 22.000m2 đất cho UBND phường Đồng Tâm lập trang trại, đồng thời chỉ đạo cấp dưới không công bố rộng rãi văn bản phê duyệt của UBND tỉnh.

Với hành vi này, Quyền cùng đồng phạm gây thiệt hại cho nhà nước hơn 29 tỷ đồng.

Trong quá trình từ Chánh văn phòng – Chủ tịch – Bí thư thành ủy Vĩnh Yên, Quyền dùng chức vụ, quyền hạn của mình đem lại lợi ích bất hợp pháp cho một số cá nhân và cho chính bản thân mình.

Thời gian đầu, Quyền không thành khẩn khai báo, sau này, mới hợp tác với cơ quan điều tra để cùng làm rõ bản chất vụ án.

Đối với bị cáo Lại Hữu Lân (nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên): Bị cáo này được hưởng lợi chiếc ô tô camry từ Quân, liên quan đến việc “tạo điều kiện” cho Quân lập dự án “ma” tại phường Đồng Tâm.

Mặc dù quanh co, chối tội, nhưng có đủ cơ sở kết luận hành vi tư lợi của bị cáo Lân trong việc thực hiện dự án trang trại ở phường Đồng Tâm. Hành vi của Lân là nghiêm trọng, cần cách ly khỏi đời sống chung một thời gian mới có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường (nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm): Bị cáo này tích cực cùng đồng phạm lập hồ sơ khống, hợp thức hồ sơ thu, giao đất, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân để trình cấp trên; tích cực giúp Quân sang tên dự án trái pháp luật.

Trường biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật, nhưng vì nể nang bị cáo Lân, do trước đó đã tạo điều kiện công việc cho con em nên đã tích cực hoàn thiện hồ sơ dự án. Viện kiểm sát kết luận: Hành vi của bị cáo Trường là nguy hiểm cho xã hội.

Quá trình lượng hình, đề nghị Tòa xem xét đến các yếu tố giảm nhẹ: Gia đình có công với cách mạng; đã khắc phục một phần hậu quả; có nhiều bằng, giấy khen trong quá trình công tác..., tuy nhiên, vẫn cần cách ly bị cáo Trường khỏi đời sống chung một thời gian.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Yên): Biết rõ việc thu hồi, giao, cấp đất trên địa bàn liên quan đến dự án trang trại tại phường Đồng Tâm là trái luật, song vẫn cố tình làm.

Thực hiện chỉ đạo của Quyền, Liên hợp thức hồ sơ giao đất tại phường Đồng Tâm. Việc làm này cũng một phần do nể nang cấp trên.

Trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai nhận, hợp tác cùng cơ quan điều tra cùng làm rõ vụ án. Trong quá trình công tác có nhiều bằng, giấy khen..., do vậy, không nhất thiết phải có hình thức phạt tù, chỉ cần giao cho địa phương quản lý, giáo dục.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hòa (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh): Không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không thẩm định hồ sơ do cấp dưới chuyển lên, ký vào bản đồ địa chính, trong khi bản đồ này chưa được Sở Tài nguyên & Môi trường xét duyệt.

Mặc dù quyết định của ông Hòa ký không được ban hành, song, bản chất quyết định này chính là việc giúp dự án trang trại tại phường Đồng Tâm được triển khai. Bị cáo Hòa phải chịu trách nhiệm liên đới về hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do các thuộc cấp gây nên, do vậy, cần có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Quá trình lượng hình cũng cần xem xét đến các yếu tố, như thành tích trong công tác; bệnh nặng... đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét tuyên bản án nghiêm minh nhưng cũng cần xem xét đến các yếu tố nhân thân khác. Mức án cải tạo không giam giữ cũng là đủ cần thiết đối với bị cáo này.

Ngày mai, tòa tiếp tục làm việc.

Mức án do Viện kiểm sát đề nghị

1. Lại Hữu Lân (SN 1949, cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): 7 - 9 năm tù.

2. Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, cựu Chủ tịch, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên): 7 - 9 năm tù.

3. Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, cựu Chủ tịch, Bí thư đảng ủy phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên): 5-6 năm tù.

4. Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, cựu Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường TP Vĩnh yên): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

5. Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971, cựu Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND TP Vĩnh Yên): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

6. Nguyễn Xuân Liễn (1961, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc): 18-20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

7. Vũ Văn Chức (SN 1966, cựu chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường TP Vĩnh Yên): 12-15 tháng tù.

8. Dương Đình Tâm (SN 1970, trú ở phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên): 3-4 năm tù.

9. Nguyễn Văn Hòa (SN 1947 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc): 2-3 năm cải tạo không giam giữ, giao chính quyền địa phương giám sát, quản lý.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá