Phần lớn "yêu râu xanh" là... người hàng xóm

TP - Ai là người xâm hại tình dục trẻ em? Câu trả lời: phần lớn “yêu râu xanh” là người hàng xóm của bé gái (chiếm 54,8%) tiếp theo là người không quen biết với gia đình và trẻ (35,5%).

Trong 2 năm (2004 – 2006), Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em của Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em nhận được 1.264 cuộc gọi điện thoại liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục và quan hệ tình dục trẻ em (XHTDTE).

Cũng trong 2 năm qua, gần 500 vụ XHTD TE đã được tòa án các cấp trong cả nước đưa ra xét xử. Nhưng còn bao nhiêu vụ XHTDTE mà trẻ bị hại không dám nói ra?

Một chuyên viên ở Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Truyền thông (UBDS - GD và TE) cho chúng tôi biết:

Cuộc khảo sát về việc bảo vệ trẻ em ở 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Bình cho thấy: XHTD TE là một trong 5 vấn đề bức xúc được người lớn quan tâm nhất (Xâm hại thân thể, tình dục, tinh thần, bóc lột sức lao động và xao nhãng trẻ em).

Ai là người XHTDTE? Câu trả lời: phần lớn “yêu râu xanh” là người hàng xóm của bé gái (chiếm 54,8%) tiếp theo là người không quen biết với gia đình và trẻ (35,5%) sau đó là bạn cùng trang lứa cùng học, cùng tuổi (12,9%) và “xếp cuối bảng” là người trong gia đình bé gái (9,7%).

Trong số những “yêu râu xanh” này ( người trong gia đình) thì phần lớn là bố dượng hoặc anh em cùng mẹ khác cha hoặc anh em của bố hay của mẹ bé gái...

Vụ XHTDTE từng khiến dư luận xôn xao đầu năm 2006 là vụ bé H.M mới 8 tuổi, ngụ ở quận 5, TP Hồ Chí Minh bị bố dượng và em trai của bố dượng cưỡng hiếp liên tục trong gần một năm. Điều đau lòng là mẹ của bé H.M biết chuyện nhưng lại… làm ngơ!

Phần lớn kẻ XHTDTE là hàng xóm bởi người hàng xóm là người quen biết của cả gia đình nên bé gái dễ tin, dễ bị dụ dỗ. Có không ít vụ chỉ vài nghìn đồng lẻ, vài gói kẹo hay con búp bê nhựa rẻ tiền mà “ông” đã XHTD được… “cháu”. Đối với những “yêu râu xanh” là người lạ thì các vụ XHTD thường rơi vào trẻ đi một mình, ở nơi vắng vẻ, vào lúc trưa vắng, đêm khuya...

Trẻ em gái  bạn bè cùng trang lứa bị XHTD thường rơi vào các em học sinh trung học cơ sở (tuổi dậy thì, nhu cầu sinh lý bắt đầu… trỗi dậy!). Điều này cũng trùng hợp với các câu trả lời được đưa ra ở các cuộc khảo sát: TE nào dễ bị XHTD nhất? Hầu hết các bậc phụ huynh trả lời là em gái dưới 16 tuổi, đặc biệt em gái từ 12 tuổi trở lên. Đối với những em gái đã thôi học, đi làm ở các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê hoặc giúp việc trong gia đình (thường gọi là Osin) lại rất dễ bị XHTD.

Kết quả điều tra khảo sát về nguyên nhân trẻ bị XHTD cho thấy: Hầu hết các bậc cha mẹ, đều cho rằng nguyên nhân chính là do trẻ nhận thức non nớt nên dễ bị lợi dụng dẫn đến bị XHTD.

Một nguyên nhân khác: Trẻ em bị XHTD lại do người lớn, trước hết là bố mẹ của trẻ. Họ mải làm ăn buôn bán, tối ngày không “để mắt” đến con, nhất là con gái, tạo “kẽ hở” cho những “anh, chú, bác, ông” hàng xóm dòm ngó con mình! Hoặc con gái đi đâu, làm gì, bố mẹ không biết, không kiểm tra, đến lúc con bị XHTD mới… ngã ngửa!

Bên cạnh đó còn một loạt nguyên nhân khác khiến trẻ bị XHTD: Do trẻ còn bé không đủ sức chống cự, do bạn bè dụ dỗ lôi kéo, do môi trường xã hội không lành mạnh.

Trừ những người lớn tuổi không kìm hãm được bản năng, còn phần lớn những kẻ XHTDTE đều “khai” rằng: Bị phim ảnh sách, báo xấu, đội trụy “dẫn đường”.

Số kẻ XH TDTE khác lại khai: Do uống rượu, bia bừa bãi nên… nổi cơn thèm!

Một cán bộ xã Phúc Hòa (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Tại huyện T. năm 2006 đã xảy ra vụ một học sinh lớp 11 hiếp dâm một bé gái 8 tuổi. Khi bị điều tra, cậu học sinh này thú nhận: do xem trên mạng Internet nhiều cảnh đồi trụy quá, không thể nào kìm nén được nên cứ nhìn thấy trẻ em gái  nào cũng muốn… như cảnh trên mạng!

Rõ ràng hiện nay tình trạng TE bị XHTD đã trở thành nỗi bức xúc, lo lắng của các bậc cha mẹ, thậm chí của các bậc cha mẹ có con là kẻ XHTDTE không chỉ ở vùng xa, vùng sâu, mà còn ngay ở các đô thị và các thành phố lớn. Để ngăn chặn tận gốc nạn XHTDTE, ngoài việc nghiêm trị đích đáng những kẻ XHTDTE cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các bậc cha mẹ và các gia đình trong việc quan tâm, chăm sóc bảo vệ con em mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng