Vụ làm giả giấy báo trúng tuyển đại học:

Phanh phui một đường dây “sản xuất” các loại giấy tờ giả

Sáng 7/4, Công an TP Hà Nội đã chính thức công bố kết quả điều tra khám phá đường dây làm giả giấy báo trúng tuyển đại học nguyện vọng 2, do đối tượng Phạm Huy Hồng (SN 1961, trú tại Bắc Ninh) tổ chức.

Tính đến ngày 6/3, cơ quan CA đã khởi tố 3 đối tượng về tội làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức  theo Điều 267 Bộ luật Hình sự. Trong số này, Phạm Huy Hồng và Hoàng Đình Năm (SN 1983, ở Quế Võ, Bắc  Ninh), là sinh viên năm thứ tư Đại học Xây dựng Hà Nội, bị bắt tạm giam thời hạn 03 tháng. Riêng kẻ khắc dấu cho đường dây này là Nguyễn Như Sửu (SN 1961, trú tại khu 3 thị trấn Đáp Cầu, Bắc Ninh), được tạm thời cho tại ngoại.

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ đầu năm 2005, xác minh tại một số trường đại học, cao đẳng và trung học nghề tại Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, đặc biệt là ở một số trường như Học viện Quân y, Đại học Lâm nghiệp… Phòng An ninh Văn hóa – Tư tưởng CA TP Hà Nội đã phát hiện một số trường hợp lợi dụng sơ hở trong quy chế tuyển sinh, dùng giấy báo trúng tuyển “dỏm” theo diện nguyện vọng 2 để nhập học.

Ngày 30/3, Hồng bị bắt khẩn cấp tại phố Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân khi đang trên đường trốn chạy. Khám xét nơi ở đối tượng này tại ngõ 191 Đại La, quận Hai Bà Trưng, cơ quan CA đã thu giữ 35 con dấu giả các loại cùng nhiều hồ sơ tài liệu.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Huy Hồng khai bắt đầu tổ chức việc làm giả giấy tờ tài liệu từ năm 2002 và chủ yếu hoạt động trên 3 lĩnh vực: Làm giả hồ sơ lý lịch cho những trường hợp thi tuyển đại học, cao đẳng; Làm giả văn bằng, chứng chỉ cho những “khách hàng” có nhu cầu hoàn thiện hồ sơ xin việc làm, xuất khẩu lao động; Tổ chức gian lận trong thi tuyển đại học với 2 hình thức thi hộ thi kèm hoặc làm giấy trúng tuyển giả.

Hoàng Đình Năm không chỉ trực tiếp tham gia mà còn lôi kéo các SV khác thi hộ, thi kèm, đồng thời giới thiệu, dẫn dắt những trường hợp có nhu cầu làm giấy trúng tuyển hoặc giấy tờ giả cho Phạm Huy Hồng. Năm khai mỗi phi vụ như thế, anh ta bỏ túi khoảng 10 triệu đồng. Khám xét nơi ở của Năm tại Hào Nam, Đống Đa, cơ quan An ninh điều tra thu giữ được thêm 2 tấm bằng PTTH và nhiều giấy CMT, thẻ SV, giấy chứng nhận tốt nghiệp giả mạo…

Về đối tượng Nguyễn Như Sửu, cơ quan điều tra cho biết, Sửu chỉ là người khắc dấu, không tham gia sử dụng con dấu vào việc làm giả hồ sơ, tài liệu. Tuy nhiên, Sửu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và cũng bị khởi tố về tội làm giả con dấu, tài liệu. Sửu khai trong hơn một năm qua, anh ta đã làm 35 con dấu giả theo “đơn đặt hàng” của Phạm Huy Hồng, giá mỗi con dấu dao động từ 300 đến 500 ngàn đồng. Đó là những con dấu giả tên các trường đại học, cao đẳng, trung học nghề, dấu chức danh và dấu của các cơ quan, tổ chức khác… Từ lời khai của Sửu, cơ quan điều tra đã cho Sửu tiến hành thực nghiệm việc khắc dấu. Với những dụng cụ rất đơn giản như một chiếc lưỡi cưa bẻ nhỏ, chiếc đục, viên đá mài. khúc gỗ mỡ… chỉ sau 2 giờ đồng hồ Sửu đã hoàn thành việc khắc xong một con dấu tròn, và chỉ mất khoảng 40 phút cho một con dấu vuông!

Trao đổi với báo giới ngày hôm qua, Thượng tá Trần Quốc Khánh – Phó trưởng phòng An ninh điều tra CA TP Hà Nội – nhận định: ở mỗi lĩnh vực mà đường dây của Phạm Huy Hồng làm giả giấy tờ, văn bằng… có thể còn có hàng chục trường hợp chưa bị phát hiện. Đường dây này cũng còn nhiều đối tượng liên quan và cơ quan An ninh điều tra sẽ tiếp tục làm rõ một cách triệt để. Ngày 4/4, CA TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo rà soát các trường hợp trúng tuyển theo diện nguyện vọng 2,3. “Để tránh tạo tâm lý hoang mang cho phần lớn các SV khác, trước mắt chúng tôi sẽ tập trung cùng ngành giáo dục rà soát có trọng điểm tại một số trường” – Thượng tá Trần Quốc Khánh nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá