Pháp đình náo loạn khi bị cáo được thả

TPO - Sau khi Chủ tọa phiên tòa tuyên án, gia đình bị hại không đồng ý với kết luận của tòa liền la hét ầm ĩ khiến pháp đình trở nên náo loạn.

Bà Giang ngất xỉu sau khi nghe tòa tuyên án
Bà Giang ngất xỉu sau khi nghe tòa tuyên án

Ngày 31/12, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Trần Hữu Đức (SN 1991), ngụ tại ấp Ngãi Hội 1, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng). 

Theo bản án sơ thẩm xử lần đầu ngày 12/3/2013, của TAND huyện Long Phú: Vào khoảng 12 giờ ngày 12/2/2011, Đức va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (SN 1992, ngụ cùng địa phương) dẫn đến cãi nhau. Lúc này, mẹ Đức là bà Đặng Kim Nhung cùng anh là Trần Hữu Nhân (SN 1989) chạy ra xô xát với Tuấn nhưng thương tích không đáng kể.

Vài phút sau anh của Tuấn là Lý Hoài Thanh (SN 1988) mang theo dây lưng đến nhà Đức cự cãi với bà Nhung và Nhân. Lúc đó, ông Trấn Thanh Nhựt (SN 1963-cha Đức) cầm roi điện dài khoảng 45cm chạy ra. Thấy vậy, Thanh bỏ chạy thì bị Nhựt đuổi theo lấy roi điện chích vào lưng khiến Thanh ngã xuống đường. 

Pháp đình náo loạn khi bị cáo được thả  - ảnh 1 Bị cáo Đức (trái)

Khi Thanh đứng dậy thì Lý Tấn Phát và Lê Thanh Danh (họ hàng của Thanh) xuất hiện. Cả ba tiếp tục cự cãi và xô xát với bà Nhung. Khoảng 10 phút sau, Nhân từ trong nhà chạy ra đánh nhau với nhóm của Thanh. Riêng Nhựt được cho là cầm một khúc cây dài 50 cm đánh trúng một người nhưng không biết trúng ai khiến cho khúc cây bị gãy đôi.

Tiếp đó, Đức cầm dao dài khoảng 80 cm chạy ra chém trúng đầu Thanh và lưng Phát. Sau đó Đức cầm dao chạy vào trong nhà.

Theo Bản kết luận giám định pháp y ngày 25/3/2011 và Bản kết luận giám định pháp y bổ sung về thương tích ngày 27/5/2011 của Trung tâm Y khoa tỉnh Sóc Trăng xác định, Thanh bị tổn hại sức khỏe do thương tích 19%, Phát 6% và Danh 8%.

Sau khi bị đánh, ngày 20/2/2011, phía bị hại có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với các bị cáo. Sau đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Long Phú khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Hữu Đức và Trần Thanh Nhựt về tội “Cố ý gây thương tích” và được VKSND huyện Long Phú phê chuẩn.

Pháp đình náo loạn khi bị cáo được thả  - ảnh 2 Vết chém trên đầu Thanh

Ngày 12/3/2013, TAND huyện Long Phú đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và Nhựt 2 năm tù.

Bản án sơ thẩm lần đầu này bị Đức kháng cáo. Cấp phúc thẩm xử tháng 9/2013 tuyên huỷ toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Sau đó, Công an Long Phú kết luận điều tra bổ sung, cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt.

Ngày 12/5, ông Nhựt được đình chỉ điều tra và ngày 31/7 Đức được TAND huyện Long Phú tuyên không phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo HĐXX, cơ chế tạo ra vết thương trên người bị hại và mối tương quan giữa hung khí với vết thương là không phù hợp nhau. Từ đó, HĐXX xác định những lời kêu oan của bị cáo Đức là có cơ sở chấp nhận.

Cũng tại phiên tòa này, các vật chứng gồm 1 khúc cây ba trắc bị gãy làm 3 khúc được tòa tuyên tịch thu tiêu hủy, còn 2 chiếc gậy điện có số hiệu 111-FEIMAOTUIZHUIZONGBAOBIAO và số hiệu Titan KXS-08122219 được trả lại cho công an thị trấn Đại Ngãi.

Bản án sơ thẩm lần 2 này bị phía những người bị hại kháng cáo. Ngày 27/11/2014, vụ án được đưa ra xét xử nhưng vắng nhân chứng nên dời lại ngày 30-31/12/2014.

Nhận định của Hội đồng xét xử là không đủ cơ sở kết luận Đức phạm tội, kháng nghị của phía bị hại là không có cơ sở. Vì vậy, Tòa tuyên Đức không phạm tội, trả tự do tại tòa.

Sau khi tòa tuyên án Đức không có tội, được trả tự do tại tòa, phía bị hại đã phản ứng gay gắt, cho rằng tòa xử không đúng, bao che cho hành vi của Nhựt và Đức.

Giơ xấp ảnh chụp vết thương của mình cho người đi đường xem, bị hại Lý Hoài Thanh cho rằng: “Dùng roi điện chích sau lưng tôi gây thương tích, dùng dao chém thẳng xuống đầu tôi mà tuyên không phạm tội là không đúng. Luật pháp như vậy là không nghiêm”. Còn bà Lý Thị Giang (51 tuổi-mẹ Lý Hoài Thanh) ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án.

Không khí sân tòa án tỉnh Sóc Trăng trở nên náo động khi phía bị hại cho rằng tòa tuyên không đúng nên đứng lại không chịu ra về, kêu la om xòm khiến lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa phải cầu viện tới dân phòng, công an phường, công an TP Sóc Trăng và CS 113. 

Hàng trăm người dân hiếu kỳ đã dừng xe trước cổng tòa án tỉnh Sóc Trăng để theo dõi khiến cho một đoạn đường dài hàng trăm mét bị tắc nghẽn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá