Pháp nhân có thể chịu hình phạt đến 10 tỷ đồng

TP - Người trực tiếp tham gia soạn thảo Bộ Luật hình sự 2015 cho biết, so với trước đây, lần sửa đổi này của luật hình sự là cơ bản và toàn diện.

Hôm qua, 12/4, tại Hội nghị phổ biến tuyên truyền  Bộ Luật hình sự 2015 (hiệu lực từ 1/7) của Học viện Tư pháp, ông Trần Văn Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự -Hành chính (Bộ Tư pháp), người trực tiếp tham gia soạn thảo Bộ Luật hình sự 2015 cho biết, so với trước đây, lần sửa đổi này của luật hình sự là cơ bản và toàn diện. 

Theo đó, nhiều hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 10 tỷ đồng như: tội trốn thuế; tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán; tội vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường. Riêng hành vi không đóng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của pháp nhân có thể phải chịu hình phạt lên đến 3 tỷ đồng.

“Ngoài việc xử lý hình sự pháp nhân, các cá nhân trong pháp nhân vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hội đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo luật định”- ông Dũng cho biết.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá