Phát hiện 1 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - chi nhánh Nghệ An có một số hồ sơ rút và chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm với số lượng lớn, có dấu hiệu giả mạo chữ ký của khách hàng.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Lam, 29 tuổi, trú tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, là cán bộ kiểm ngân của Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), chi nhánh Nghệ An, có mối liên hệ mật thiết với nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm.

Lam là người trực tiếp làm hồ sơ gửi tiền tiết kiệm cho khách hàng hoặc cầm tiền của khách hàng để làm thủ tục gửi tiết kiệm cho họ. Tài sản của Nguyễn Thị Lam có nhiều biểu hiện bất minh.

Qua làm việc với các chủ tài khoản gửi tiền tiết kiệm đều chứng minh được việc rút tiền gửi hoặc chuyển khoản tiền tiết kiệm không thông qua các chủ tài khoản.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An lập án, đấu tranh với hoạt động phạm tội của Nguyễn Thị Lam.

Sau quá trình điều tra, ban chuyên án đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để phá án và khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Qua các biện pháp vận động, thuyết phục, ngày 21/9, Nguyễn Thị Lam đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Lam khai nhận, từ tháng 4/2016 đến nay, lợi dụng các mối quan hệ quen biết trong quá trình thực hiện giao dịch cho các khách hàng tại Phòng giao dịch thuộc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), chi nhánh Nghệ An và vị trí công tác của bản thân, Nguyễn Thị Lam đã giả mạo chữ ký khách hàng, lập hồ sơ khống để đề nghị các khách hàng ký vào hồ sơ.

Sau đó, đó đã thực hiện các giao dịch rút tiền hoặc chuyển khoản tiền tại sổ tiết kiệm của các khách hàng đã gửi tiết kiệm trong ngân hàng đến các tài khoản của một số người thân và một số khách hàng khác của Lam để chiếm đoạt. Số tiền Lam đã chiếm đoạt là hơn 47 tỷ đồng.

Trong đó, đối tượng chiếm đoạt của ông Nguyễn Tiến Nam, 54 tuổi, trú tại thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, số tiền 30,04 tỷ đồng; chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Kiều Hương, Hiệu trưởng trường THPT Đô Lương I, số tiền 10,72 tỷ đồng; chiếm đoạt của bà Võ Thị Hương, 41 tuổi, trú thị trấn Đô Lương, số tiền 5 tỷ đồng; chiếm đoạt của ông Trương Đức Cầm, trú TT. Đô Lương, số tiền 500 triệu đồng; chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Hà, cán bộ Phòng Giáo dục huyện Đô Lương số tiền 350 triệu đồng.

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lam và đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm tội phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời, tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy thu lại số tài sản Nguyễn Thị Lam đã chiếm đoạt.

Theo An ninh Thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng