Phát hiện 2 container chứa hơn 400 bình nghi chứa khí cười N2O tại cảng Đình Vũ

TPO - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng Hải Phòng phát hiện 440 bình nghi chứa khí cười N2O nằm trong hai container tại cảng Đình Vũ.

Phát hiện 2 container chứa hơn 400 bình nghi chứa khí cười N2O tại cảng Đình Vũ

Nguồn tin từ Cục Hải quan Hải Phòng ngày 4/1 cho biết, Đội Kiểm soát hải quan Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã kiểm tra hai container bình chứa khí tại khu vực cảng Đình Vũ trong hai ngày 2 – 3/1.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong hai container này có chứa 840 bình chứa khí công nghiệp loại 40 lít. Trong đó, 440 bình nghi chứa khí cười N2O (khoảng gần 10 tấn). Ngay sau đó, mẫu nghi khí cười đã được lực lượng chức năng gửi đi giám định để có căn cứ xử lý.

Phát hiện hơn 400 bình nghi chứa khí cười N2O tại cảng Đình Vũ - ảnh 1 Phát hiện 440 bình nghi chứa khí cười N2O tại cảng Đình Vũ (Hải Phòng), ảnh minh họa, nguồn: internet

Chủ đứng tên nhận lô hàng là Công ty TPV (trụ sở tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ. Theo khai báo trên tờ khai, lô hàng trên là 840 vỏ bình rỗng bằng thép loại 40 lít dùng để chứa khí công nghiệp có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo cơ quan chức năng, bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hoá học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Các chuyên gia y tế cũng đã đưa ra đánh giá, tác động của khí N2O vào cơ thể gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhân cách, nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác nhẹ, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích và cười ngả nghiêng. Nếu sử dụng nhiều quá hoặc quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất là trầm cảm hoặc thiệt mạng.

Trước đó, tháng 9/2019, Cục Hải quan Hải Phòng đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại cảng Hải Phòng đối với một doanh nghiệp có trụ sở tại quận Long Biên (Hà Nội) vì nhập khẩu khí cười trái pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá