Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang

Chính quyền địa phương sẽ tổ chức đối thoại với phụ huynh và sẵn sàng chuyển trường cho gần 100 trẻ em sau vụ Trường mầm non Sao Sáng (đường Vũ Tông Phan, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà TP.Đà Nẵng) vừa bị phát hiện là ổ giấu 2 kg ma túy tổng hợp dạng “hàng đá”.

Vỏ bọc hoàn hảo

Như tin đã đưa, sau khi bắt bà trùm đường dây đưa ma túy từ Trung Quốc về Lạng Sơn rồi tuồn vào Đà Nẵng là Phạm Thị Nga (43 tuổi, quê Lạng Sơn, hộ khẩu phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) vào trưa 19/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC47) TP.Đà Nẵng khám xét Trường mầm non Sao Sáng đã phát hiện số lượng ma túy “đá” lớn nhất từ trước đến nay.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 1 Bàn làm việc của Phượng ở văn phòng.
Trước đó, Nga từ Lạng Sơn vào Đà Nẵng mở rộng mạng lưới phân phối ma túy. Để ngụy trang, Nga thành lập Công ty TNHH Vương Thúy Nga từ ngày 10/2/2010, xây khách sạn Honey (1064 Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) và đặt trụ sở công ty tại đây.

Năm 2013, sau khi li dị chồng, Nga sống như vợ chồng với “chồng hờ” là một đối tượng giang hồ cộm cán.

Gặp ai Nga cũng “nổ” là công ty chuyên kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất, đến công ty Nga cũng như khách sạn thường xuyên là những “đại lý” phân phối ma túy vốn là các đối tượng có tiền án, tiền sự.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 2 Lực lượng PC47 lục tìm ma túy Phượng giấu ở ngăn dưới tủ.
Theo PC47, Nga đầu tư vào giáo dục từ đầu năm 2014 nhằm tạo một vỏ bọc hoàn hảo, nhưng chính việc mua lại Trường mầm non Sao Sáng trị giá mười mấy tỉ đồng lại khiến các trinh sát thêm cơ sở nghi vấn sự bất minh từ nguồn gốc khối tài sản lớn.

Ông Tán Văn Thao (trú tổ 6D phường Thọ Quang) cho hay trước đây trường mầm non này có tên là Thiên Ân, được một nhà đầu tư xây dựng 8 năm trước và vợ chồng ông Thao nhận giao trái cây cho nhà trường để phục vụ bữa ăn các cháu nhỏ, đến tháng 8 vừa qua do đổi chủ mới nên vợ chồng ông cũng ngừng công việc này.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 3 Hộp giấy có 14 chai sữa, bên trong chứa ma túy.
Từ thời điểm đầu năm 2014, Nga đã lọt vào tầm ngắm bởi thông tin khai thác được từ các “đại lý” ma túy bị bắt cho thấy dáng dấp của một bà trùm ma túy nhỏ con, thường đi ô tô sang trọng, nói giọng miền bắc.

2 mẹ con tinh quái

Nga còn đánh tan nghi ngờ bằng cách thể hiện sự tâm huyết của mình đối với sự nghiệp giáo dục khi đến tận Phòng Giáo dục quận Sơn Trà để năn nỉ được giới thiệu một hiệu trưởng thay thế hiệu trưởng cũ đã xin nghỉ.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 4 Hơn 2 kg ma túy "đá" bị thu giữ trong chuyên án.
Theo cô giáo D. (đề nghị được giấu tên), Hiệu trưởng trường mầm non Sao Sáng, được giới thiệu, cô gặp bà Nga một lần khi bà Nga thuyết phục cô về làm hiệu trưởng, cô D. đồng ý vì vừa về hưu, có thời gian rảnh, đồng thời thấy trường đẹp, và thuận lợi là gần nhà. Nhưng từ khi cô làm hiệu trưởng vào tháng 9 đến nay cũng chưa thấy bà Nga vào trường, mọi việc có Phượng thường xuyên ở đó giải quyết.

Cô D. cho rằng khi thấy cảnh sát đến trường và tìm được ma túy trong tủ sau bàn làm việc của Phượng, cả trường rất bất ngờ vì không ai tưởng tượng được nơi Phượng cất giấu ma túy lại là ở một ngăn tủ không bao giờ khóa và ở nơi có nhiều người vào ra.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 5 Khách sạn 3 tầng đồng thời là trụ sở công ty của Nga.
Cũng theo PC47, Nga giao cho con gái đầu là Phạm Thị Bích Phượng (22 tuổi) giấu ma túy tại Trường mầm non Sao Sáng vì không ai ngờ “nơi nguy hiểm nhất lại là nơi an toàn nhất”, khi các “đại lý” cần “hàng đá”, Nga nói Phượng mang ma túy ra giao có khi ở trước trường, có khi ở khu vực xung quanh đó.

Phượng cũng tinh quái không kém gì mẹ, 14 chai sữa vỏ nhựa chứa 2 kg ma túy Phượng giấu trong một hộp giấy, bên trên hộp giấy có nhiều chai sữa thật để ngụy trang.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 6 Nơi đây PC47 phát hiện 140 gam ma túy "đá".
PC47 nhận định mặc dù đã xác định mẹ con Nga, Phượng giấu ma túy trong trường mầm non nhưng không thể ập vào khám xét bởi trường có nhiều người, nên Phượng sẽ chối tội với lý do không thừa nhận số ma túy đó của mình.

Như “đánh hơi” được đang bị bám đuôi, suốt nhiều tháng liền Nga, Phượng án binh bất động. Đến giữa tháng 10, Nga đi Hà Nội chữa bệnh, nhận định Nga sẽ mang ma túy về nên PC47 đã quyết định bắt quả tang Nga cùng 2.340 viên thuốc lắc tại Bến xe Đà Nẵng, từ đó Nga khai ra các vị trí giấu ma túy tại khách sạn, trường mầm non.

Phụ huynh hoang mang, nhà trường thấp thỏm

Bà M., một phụ huynh có cả hai con học Trường mầm non Sao Sáng với học phí 1,4 triệu đồng/trẻ cho biết con gái bà vừa lên lớp 1, còn con trai 5 tuổi đang học lớp Lá tại trường. 

Khi nghe tin số lượng ma túy “khủng” như vậy giấu trong chai sữa nhà trường, cá nhân bà cũng như phụ huynh trong khu vực rất hoang mang, phân vân không biết có nên cho con chuyển trường hay không, mặc dù trước đó gia đình rất hài lòng về chất lượng nhà trường. 

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 7 7 cây mã tấu thu giữ tại nhà Phạm Thị Nga.
Ông Đoàn Anh Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố 27H, nơi đóng trường Sao Sáng cho hay gần 100 trẻ học tại trường chủ yếu là ở khu vực phường Thọ Quang.

Mấy ngày qua ông cũng nhận được phản ánh lo lắng của phụ huynh, họ sợ con nhỏ bị đầu độc ma túy và bản thân ông cũng chỉ biết động viên họ bình tĩnh và xin ý kiến phường giải quyết.

Theo ông Trương Bình Minh, bảo vệ nhà trường, ông làm việc cho trường từ tháng 9 đến nay, trường mới đổi chủ nên ông chưa được ký hợp đồng.

Do đó, ông cùng một số nhân viên, giáo viên cũng lo lắng thấp thỏm khi chủ đầu tư là Phạm Thị Bích Phượng bị bắt thì không biết trường có duy trì hoạt động không, và giải quyết chế độ cho ông ra sao.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 8  Phạm Thị Nga.
Cô D. hiệu trưởng nhà trường cũng chưa nhận được lương từ khi vào làm (tháng 9), nhưng sau khi Nga và Phượng bị bắt, chồng cũ bà Nga là ông P.H.T (51 tuổi, còn gọi là S.) đã đến trường trao đổi với cô D. Theo đó, ông này khẳng định trường là của ông mua cho con gái là Phượng nên ông có trách nhiệm duy trì hoạt động.

Trước mắt, ông T. tạm ứng tiền ăn cho trẻ, mua sắm một số dụng cụ học tập và lấy bảng lương từ cô D. để có phương án trả lương cho 12 người. 

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 9 Phượng (phải) thú nhận hành vi giúp sức cho mẹ cất giấu và mua bán ma túy.
Cô D. cũng động viên giáo viên yên tâm vì về tiền bạc Phượng cũng rất sòng phẳng, khi tiếp nhận trường vào tháng 3 vừa qua, do chủ đầu tư cũ không trả tháng lương cuối cho giáo viên và nhân viên, nên Phượng đồng ý chi trả thay.

“Hiện chưa có trường hợp phụ huynh nào cho con nghỉ, sĩ số vẫn đạt 87 - 88 trẻ/ngày trên tổng số 94 trẻ, tuy nhiên phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng vì các trẻ đã quen với cô giáo nên cũng khó gửi nơi khác”, cô D. nói.

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Phụ huynh hoang mang - ảnh 10 Trường mầm non Sao Sáng.
Ông Nguyễn Đình Vương, Phó chủ tịch UBND phường Thọ Quang, cho hay qua làm việc, nhà trường khẳng định vẫn đảm bảo công tác dạy và học.

Tuy nhiên trước tâm lý hoang mang lo lắng của phụ huynh, vào ngày 24.10 phường sẽ mời phụ huynh gặp mặt để giải thích rõ sự việc, trong trường hợp phụ huynh có nguyện vọng chuyển trường cho con, phường cũng đã chuẩn bị phương án đưa 50 trẻ vào một trường mầm non khác gần đó, hơn 40 trẻ còn lại được gửi vào các nhóm trẻ gia đình.

Theo Nguyễn Tú

Báo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá