Phát hiện 2 kho trứng không nguồn gốc làm nhân bánh Trung thu

TPO - Hàng chục nghìn quả trứng không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại một số cơ sở bán buôn, bán lẻ trứng gia cầm tại Hà Nội, chủ cơ sở khai nhận số trứng này sẽ được bán làm nhân bánh Trung thu.

Phát hiện 2 kho trứng không nguồn gốc làm nhân bánh Trung thu

>Thanh tra bánh trung thu ở 18 tỉnh, thành

>Chất lượng bánh trung thu thả nổi

Trứng vịt muối không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại An Xá
Trứng vịt muối không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại An Xá.

Theo đó, 14h30’ chiều 31.8, lực lượng phối hợp của Phòng 6, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường, Bộ Công an, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường PC49, Công an TP Hà Nội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 15, quận Hoàng Mai, và Đội QLTT số 3, quận Ba Đình kiểm tra 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ trứng gia cầm ở số 18, đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội do ông Nguyễn Doãn Hải làm chủ, và số 9, ngõ 75, đường An Xá, phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội do ông Đặng Minh Hảo làm chủ.

Tại cơ sở số 18, đường Lĩnh Nam, các lực lượng chức năng phát hiện 8.000 quả trứng vịt bắc thảo (trứng vịt nguyên quả được bọc bằng bã thuốc bắc để làm trứng muối có vị chua pha lẫn vị thuốc bắc) và 11.000 quả trứng gà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật, được đóng trong 73 hộp giấy có chữ Trung Quốc.

Trong khi đó, ở cơ sở số 9, ngõ 75, An Xá, lực lượng kiểm tra phát hiện trên 1.000 quả trứng vịt bắc thảo và 10.000 quả trứng vịt muối (trứng vịt muối nguyên quả, phía ngoài được bọc bằng lớp đất trộn trấu, để từ 15 – 20 ngày cho lên men chua) cũng không có bất kì giấy tờ hợp lệ nào. Theo các trinh sát C49, đây đều là hàng nhập lậu theo đường tiểu ngạch từ phía Trung Quốc.

Theo lời khai của các chủ cơ sở, số trứng vịt muối này sẽ được bán cho các cơ sở sản xuất bánh kẹo làm nhân bánh Trung thu, còn số trứng gà sẽ được đem rải đi các mối ở chợ để bán cho người dân. Số trứng gia cầm trên được niêm yết giá bán là 3000 đồng/quả trứng vịt muối, 3.000 đồng/quả trứng gà.

Theo quy định, số trứng trên sẽ bị tiêu hủy ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thành mọi thủ tục cần thiết.

Đang bước vào mùa trung thu, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (Bộ Công an) đang mở đợt cao điểm trong toàn lực lượng Cảnh sát môi trường để tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng lương thực, thực phẩm, các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ phía cửa khẩu Trung Quốc về Việt Nam nhằm phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, trong đó tập trung vào hành vi nhập lậu nguyên liệu bánh Trung thu từ Trung Quốc.

Đây là vụ việc thứ hai liên quan đến nhân bánh Trung thu bị lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện và bắt giữ trong 1 tuần qua trên địa bàn Hà Nội. Trước đó, vào tối 23.8, lực lượng Cảnh sát Môi trường đã phát hiện và bắt giữ một ô tô chở 2 tần nhân bánh Trung thu và 50.000 lòng đỏ trứng gia cầm muối nhập lậu từ Trung Quốc.

Ngọc Lân

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá