Phát hiện cán bộ coi thi rởm ở ĐH Sư Phạm TPHCM

Chỉ vì muốn thử cảm giác của một giám thị để khoe với mọi người mà Trần Thành Được đã cả gan giả danh cán bộ coi thi ở hội đồng thi ĐH Sư Phạm TPHCM.

Trong buổi chiều thi môn toán, đợt thi lần thứ 2 của kỳ thi ĐH-CĐ tại TPHCM, một vụ việc rất “hi hữu” đã xảy ra tại Hội đồng thi (HĐT) Đại học Sư phạm TPHCM (280 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TPHCM). Cả HĐT đã “tá hỏa” khi phát hiện ra một cán bộ coi thi đang làm nhiệm vụ mà lại không có tên trong danh sách cán bộ coi thi của trường.

Tên tuổi đầy đủ của “vị cán bộ” này là Trần Thành Được (20 tuổi), ngụ tại K2, phường 2, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp.

Vụ việc chỉ được phát hiện ra khi người thư ký HĐT đi phát tiền bồi dưỡng cho cán bộ coi thi tại phòng thi số 45. Trong khi các phòng thi khác chỉ có 3 người theo quy định thì phòng thi này có tới 4 người, trong đó “thừa” ra Trần Thành Được.

Được khai nhận, hiện anh ta học lớp hướng dẫn viên du lịch (Khóa CQ 15 B) của Trường Nghiệp vụ du lịch Khôi Việt trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Một cán bộ Cục Bảo vệ an ninh văn hóa tư tưởng cho biết, ban đầu, Được chối quanh co, không nhận tội. Mãi về sau, anh ta mới khai làm thế chỉ vì thích được làm cán bộ coi thi, “lấy le” với bạn bè.

Điều này được minh chứng bằng văn bản xác minh từ địa phương gửi lên cho bộ phận điều tra của PA25, theo đó, Được tự khoe với hàng xóm và cha mẹ rằng: “Con đang học một trường đại học trên TPHCM và có “học thêm” trường hướng dẫn viên du lịch”.

Được còn cho biết, do rất thích được làm cán bộ coi thi nên đã tự trà trộn vào phòng tập huấn của nhà trường dành cho cán bộ coi thi trước ngày thi ĐH-CĐ 2006.

Trong quá trình theo lớp tập huấn này, Được đã làm quen với một sinh viên ngồi cạnh (cán bộ coi thi thật) là Nguyễn Thanh Lâm và được Lâm cho biết sẽ nhận nhiệm vụ coi thi “thế” Châu Thị Thủy vào buổi thi môn Văn ngày 10/7 tại phòng thi số 45.

Và ngày hôm đó Được “không biết bằng cách nào” đã có được chiếc thẻ dành cho lực lượng giám thị HĐT Đại học Sư phạm và đàng hoàng bước vào phòng số 45 “làm việc”.

Được cũng “sống chết” thề với mọi người rằng không hề có người nhà đi thi tại HĐT này cũng như không hề có bất cứ hành động tiêu cực gì khi “khoác áo” giám thị.

Theo một cán bộ điều tra thì chiếc thẻ giám thị mà Được có trong tay để ngang nhiên vào phòng thi vẫn đang được xúc tiến xác minh và làm rõ. Đã có nhiều giả thiết đặt ra như: Có thể Được tình cờ nhặt được của một giám thị nào đó bỏ đi? Hay do nhà trường đã in dư số thẻ phát cho giám thị, hay Được tự in… vì căn cứ trên tấm thẻ của toàn bộ giám thị HĐT này cho thấy không hề có dấu mộc của nhà trường hay chữ ký của Chủ tịch HĐT hay thậm chí dấu mộc của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, một cán bộ của trường cũng cho biết: “Mẫu loại thẻ này có thể mua ở đường Nguyễn Huệ”. Một kẽ hở nữa đã được phát hiện ra đó là trên tấm thẻ này, tất cả các cán bộ coi thi được quyền viết tay tên mình. Đây chính là lý do duy nhất khiến Được có thể lợi dụng để trà trộn vào được.

Không hiểu vì lý do gì mà tấm thẻ cho giám thị của Đại học Sư phạm TPHCM năm nay lại không hề có một con dấu nào.

Hiện bố mẹ Trần Thành Được có đề xuất xin bảo lãnh cho con. Tuy nhiên theo các cán bộ điều tra là chưa thể được do “xuất xứ” của chiếc thẻ vẫn chưa được xác minh. Dựa trên kết quả điều tra sau này, HĐT trên cũng sẽ phải làm kiểm điểm trách nhiệm sai sót tùy theo mức độ của vụ việc và chịu những hình thức xử lý khác nhau theo quy chế của Bộ GD-ĐT trong việc tổ chức thi cử.

Theo Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá