Mời chào vay vốn ưu đãi:

Phát hiện một DN nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo

TP - Thời gian qua, Tiền phong đã từng phản ánh một số vụ việc có dấu hiệu lừa đảo dưới hình thức một số cá nhân tổ chức nước ngoài mời chào vay vốn ưu đãi.

Trường hợp của Cty KSV Development Co.,Ltd đăng ký thành lập tại Sangkat Chomchao 76 National Rd 4, Phum Prey Svey Khan Dankor, Phnom Penh, Campuchia là điển hình nhất.

Cách làm của các đối tượng này thường là tìm đến và gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh nghèo có nhu cầu phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng hoặc các DN đang muốn làm ăn tại các tỉnh đó (nhất là miền Trung và các tỉnh Tây Bắc) rồi mời gọi những khoản vay lớn, lãi suất thấp, điều kiện ưu đãi. Đổi lại, họ thường đòi đặt cọc trước một khoản tiền.

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo, trong thời gian qua, đã nhận được rất nhiều yêu cầu điều tra thông tin về các doanh nghiệp nước ngoài (DNNN) từ các NHTM và các tổ chức kinh tế khác.

Trong số các DNNN có dấu hiệu lừa đảo do CIC điều tra, trường hợp của Cty KSV Development Co.,Ltd đăng ký thành lập tại Sangkat Chomchao 76 National Rd 4, Phum Prey Svey Khan Dankor, Phnom Penh, Campuchia là điển hình nhất.

Theo CIC, đại diện của Cty KSV đã sang Việt Nam mời chào Cty TNHH Xuất nhập khẩu-Đầu tư-Xây dựng Tân Quốc Tế tham gia thực hiện một dự án xây dựng khu “The Five Star Healthy Island” tại Campuchia với tổng số vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD.

Thủ đoạn của KSV là đưa ra lãi suất vay rất hấp dẫn, đồng thời họ cũng đưa bản copy đã đặt cọc khoản tiền 250 triệu USD tại Deutsche Bank-chi nhánh Thụy Sỹ cho người thụ hưởng là Cty TNHH Xuất nhập khẩu - Đầu tư - Xây dựng Tân Quốc Tế. Để có thể nhận được khoản tiền này, Cty Tân Quốc Tế phải đặt cọc trước cho KSV một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu USD.

Thông qua một số hãng thông tin quốc tế, CIC được biết: Cty KSV Development Co.,Ltd đăng ký thành lập vào tháng 5/2007 tại Campuchia do ông Keo Sovann làm Tổng giám đốc.

Mặc dù có đăng ký thành lập tại Campuchia nhưng Cty này không hề có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại nước sở tại. Hãng thông tin quốc tế cũng đã khuyến cáo cần thận trọng với người đại diện của Cty này trong các giao dịch thương mại.

Về khoản tiền đặt cọc 250 triệu USD tại Deutsche Bank-chi nhánh Thụy Sỹ, CIC đã có công văn đề nghị ngân hàng Deutsche Bank-chi nhánh TPHCM xác minh. Kết quả xác minh do Deutsche Bank-chi nhánh TPHCM cho thấy: “Giấy chứng nhận tiền đặt cọc 250 triệu USD” của Cty KSV là hoàn toàn giả mạo.

Ngân hàng Deutsche Bank-chi nhánh Thụy Sỹ cũng khẳng định họ hoàn toàn không biết gì đến Cty KSV Development Co.,Ltd. Cty này không phải là khách hàng của họ.

Theo ông Đào Quang Thông, Phó giám đốc CIC, trong những năm qua, theo yêu cầu tìm hiểu của DN trong nước, qua xác minh hơn 400 đối tác với các DN làm ăn với DN Việt Nam, CIC đã phát hiện 19,7% trong số này có dấu hiệu lừa đảo, 58,5% không có năng lực tài chính, không thu thập được thông tin và chỉ có 21,8% có năng lực tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá