Phát hiện nhiều tội phạm qua việc đăng ký CMND 12 số

Qua công tác cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) mới 12 số, Bộ Công an phát hiện ra nhiều tội phạm và ngăn chặn những người cố tính thay tên, đổi họ, muốn làm nhiều CMND.

Phát hiện nhiều tội phạm qua việc đăng ký CMND 12 số
Trao đổi với phóng viên chiều 29/12, Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư Quốc gia (C72) - Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an), cho biết qua việc cấp, đổi CMND 12 số đã phát hiện khá nhiều tội phạm, đặc biệt là những trường hợp “tráo người”.

“Họ có thể ở nước ngoài trở về hoặc chuyển địa điểm sinh sống khi làm CMND đã khai báo thông tin cá nhân không chính xác, cố tình thay đổi họ tên nhằm mục đích nào đó. Họ làm linh tinh như thế rất nhiều. Nhờ việc lấy dấu vân tay và tra cứu trên cơ sở dữ liệu chúng tôi đã phát hiện việc này để ngăn chặn” - ông Dung nói và cho biết C72 đang tập hợp để có văn bản báo cáo Bộ Công an về việc này.

Theo ông Dung, đến nay đã có khoảng 60.000 người dân ở 5 địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc) được cấp CMND mới 12 số. Sắp tới Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai cấp đổi CMND mới 12 số tại các địa phương khác như TPHCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình,…

Mặc dù có quy định miễn phí cấp đổi CMND cho những người đã được cấp CMND 12 số có ghi họ tên cha mẹ trước đây, nhưng theo ông Dung, hầu như không có người dân nào đến xin cấp đổi lại.

Hiện nay C72 đang tổng hợp số liệu về công tác cấp đổi CMND mới 12 số để chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. 

CMND đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá