Phát hiện nhiều vụ nhập sách giảng dạy vi phạm chủ quyền biển đảo

TPO - Chi cục hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, phát hiện nhiều doanh nghiệp khi nhập khẩu văn hóa phẩm có hình ảnh, nội dung vi phạm về “chủ quyền biển đảo của Việt Nam”.

Phát hiện nhiều vụ nhập sách giảng dạy vi phạm chủ quyền biển đảo

Nội dung sách nhập lậu
Nội dung sách nhập lậu.

Nghiêm trọng hơn là những ấn bản, xuất bản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam để sử dụng trong các chương trình giảng dạy, học tập. Cụ thể, cuối tháng 10 vừa qua, đội Thủ tục hàng hóa nhập khẩu thuộc Chi cục này đã lập biên bản vi phạm để xử lý 2 doanh nghiệp liên quan đến hành vi nói trên.

Đó là Công ty TNHH Song Lân Bảo (35 Nguyễn Phi Khanh, quận 1, TPHCM), nhập khẩu 108 cuốn sách “Tiếng Hoa dễ học” – bài tập 2 giáo khoa tiếng Hoa có in bản đồ đường lưỡi bò, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Công ty TNHH Trường quốc tế Úc Sài Gòn (36 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM), nhập khẩu 94 cuốn sách có tiêu đề “Stage 4 World” và “Stage 4 Global geogrphy”, trong đó có một số trang in các bản đồ vùng biển Đông của Việt Nam nhưng được ghi thành South China Sea (tức là “Biển Nam Trung Quốc), vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Phía Chi cục đã niêm phong tạm giữ toàn bộ tang vật để xử lý theo quy định.

Đồng thời, trong thông cáo phát đi ngày 5-11, Chi cục hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng thông tin rõ về vụ “750 điện thoại di động (ĐTDĐ) đời mới lọt qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất”, được đăng trên một tờ báo ngày 4-11, vừa qua là sai sự thật.

Theo nhiều nguồn thông tin xác nhận thì lô hàng 750 ĐTDĐ nêu trên, chủ yếu được sản xuất từ Trung Quốc, đã vận chuyển theo đường hàng không quốc nội từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) vào tiêu thụ tại TPHCM qua sân bay Tân Sơn Nhất, không phải là hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Phát hiện nhiều vụ nhập sách giảng dạy vi phạm chủ quyền biển đảo - ảnh 2

Phía Chi cục cũng cho biết, ngày 8-10-2012, một nữ hành khách, quốc tịch Việt Nam, nhập cảnh từ Korea về Việt Nam, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cất giấu 16 chiếc ĐTDĐ các loại đã qua sử dụng trong nịt bụng quấn quanh người và 2 Ipad đã qua sử dụng trong túi xách tay, tổng trị giá khoảng gần 80 triệu đồng. Số hàng này đã không khai báo hải quan nên phía Chi cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá