Phát hiện nữ sinh dùng thiết bị công nghệ cao 'quay cóp'

TPO - Trao đổi với Tiền Phong chiều 23/6 Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, chiều 22/6 tại Hội đồng thi trường THPT Quốc Oai phát hiện một nữ sinh (SN 1997) có sử dụng thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Theo đó, nữ sinh thi tự do này sử dụng thiết bị thu, phát tín hiệu dạng vòng cổ lắp sim gồm bộ phát có hình hộp chữ nhật (kích thước khoảng 3x5x1cm) có khe cắm sim, phím chỉnh âm lượng mic gắn với 2 đoạn dây điện lõi đồng có độ dài 60cm và hạt nam châm kích thước 2,5cm (có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để truyền tải âm thanh).

“Trong quá trình thi, nữ sinh này thường xuyên đọc nhẩm để phát tín hiệu thông tin ra ngoài do đó bị phát hiện. Đây là một trong những thiết bị mà trước đó Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện thu giữ, tuyên truyền cảnh báo tới các hội đồng coi thi trên toàn thành phố vài ngày trước. Ngay sau khi giám thị coi thi phát hiện, sự việc đã được trình báo hội đồng để xem xét xử lý”, vị cán bộ công an nói.

Trước đó, ngày 20/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an Hà Nội đã triệt phá hàng loạt cá nhân có hành vi kinh doanh thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ trên mạng Internet thông qua các website, tài khoản facebook để phục vụ mục đích gian lận thi cử trên địa bàn thủ đô. Số tang vật thu giữ gồm 65 thiết bị các loại.

Các thiết bị gồm: tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng), kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuyếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh);

Tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ Mastercard trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường, có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe loại nhỏ có kích thước 1cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

Ngoài ra thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như một điện thoại di động (kích thước 3-5cm) kết nối không dây với một tai nghe (kích thước 1-2cm) gồm 2 loại có dây đeo cổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá