Phát hiện thêm 16 doanh nghiệp có dấu hiệu nhập khẩu các loại máy “rác”

(TP- Hà Nội)- Hôm qua (7/4), tại Hội nghị sơ kết 18 tháng thực hiện quy chế phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Tổng cục Cảnh sát và Tổng cục Hải quan đã kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật mà tội phạm thường xuyên lợi dụng.

Đây là các quy định như cho doanh nghiệp nhập khẩu được chậm nộp thuế trong vòng 30 ngày; quy định về tạm nhập tái xuất ô tô qua cửa khẩu biên giới từ Lào, Campuchia vào Việt Nam; quy định tạm nhập tái xuất một số mặt hàng dễ bị lợi dụng để buôn lậu như rượu, thuốc lá, xăng dầu... Bởi theo thống kê của Bộ Tài chính, lợi dụng quy định được chậm nộp thuế nhập khẩu trong 30 ngày, nhiều DN tư nhân trong một thời gian ngắn đã nhập khẩu ồ ạt hàng hóa tại một hoặc nhiều cửa khẩu sau đó “biến mất” để tránh truy thu thuế. Hết năm 2004, có hơn 7.000 DN xuất nhập khẩu trong cả nước còn nợ đọng 2.900 tỷ đồng tiền thuế, trong đó số nợ không có khả năng thu hồi khoảng 570 tỷ đồng.

Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết: Hiện phía Tổng cục Hải quan đang tiếp tục cung cấp tài liệu cho Tổng cục cảnh sát để điều tra thêm 16 doanh nghiệp nhập khẩu các loại máy nông, ngư, cơ (đóng trong container) đang tồn đọng ở một số cảng có dấu hiệu nhập hàng trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu do Chính phủ quy định. Trước đó, như TP đã thông tin, trong 2 ngày 4 và 5/4, Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) phối hợp với Hải quan TP. HCM đã bóc gỡ một đường dây lớn chuyên nhập lậu máy ô tô tải và thiết bị cơ giới cũ nát các loại, do đối tượng Mạc Viễn Tiều núp bóng Cty TNHH Thương mại dịch vụ Quốc tế cầm đầu… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá