Vụ tham ô vật tư ở công ty cổ phần xây dựng số 1 (Vinaconex):

Phát hiện thêm 20 cọc nhồi bị “rút ruột”

(TP- Hà Nội)- Sau khi bắt quả tang vụ vụ tham ô thép cọc nhồi tại công trình Nhà A2 Khu di dân giải phóng mặt bằng Kim Giang – Hạ Đình, ngày 4/3 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (TT QLHT & CV) Công an TP Hà Nội tiếp tục triệu tập gần 10 đối tượng liên quan để thẩm vấn.

Đó là các cán bộ, nhân viên thuộc Tổ sắt và thuộc Đội 8 Cty Cổ phần xây dựng số 1, dưới quyền Đội trưởng Hoàng Thanh Uyên. Trong ngày, một số cán bộ Viện kỹ thuật xây dựng cũng đã được mời đến cơ quan điều tra, nhằm làm rõ trách nhiệm của những cá nhân khác liên quan.

Về 53 trên tổng số 136 cọc nhồi đã thi công, thông thường ở các công trình ngầm như thế này, việc kiểm tra sẽ được áp dụng theo phương pháp “siêu âm”. Để thực hiện được việc kiểm tra, theo quy định, mỗi cọc nhồi sẽ được đặt 3 ống siêu âm. Do cố tình câu kết với nhau để ăn bớt thép, nên Đội trưởng Hoàng Thanh Uyên và kỹ sư giám sát Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo công nhân cố tình làm tắc ống siêu âm, để khi chủ đầu tư có kiểm tra cũng khó lòng phát hiện việc móng cọc đã bị “rút ruột”.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Đội Công nông nhiệp – Xây dựng, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV, mọi hành vi gian lận dù có tinh vi đến đâu cũng đều có cách thức kiểm tra, phát hiện. Và kết quả giám định đã cho thấy, có thêm 20/53 chiếc cọc nhồi đã bị bớt xén thép tương tự. Như vậy, tổng trị giá số thép bớt xén bị phát hiện cho tới thời điểm này lên tới hơn 160 triệu đồng…

Liên quan đến vụ việc, một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định các công trình xây dựng cho rằng, việc bớt xén thép nói trên “không ảnh hưởng nhiều lắm” đến chất lượng công trình. Tuy nhiên, dù biện minh cách mấy thì công trình cũng sẽ bị sai khác và kém chất lượng so với thiết kế ban đầu. Trong công văn gửi các cơ quan báo chí ngày 3/3, ông Tổng giám đốc VINACONEX Nguyễn Văn Tuân cũng cho biết đã chỉ đạo Cty Cổ phần xây dựng số 1 khắc phục nhanh nhất sai phạm, đảm bảo công trình đạt chất lượng theo đúng thiết kế. Chúng tôi sẽ trở lại vụ việc này khi có những thông tin mới nhất.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá