Phát hiện 'thương vụ' gần 100 triệu đồng tiền giả 

TPO - Ngày 31/8, CA huyện Lục Ngạn, Bắc Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lại Văn Minh (SN 1971), trú tại xã Bình Dương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và Lăng Văn Ba (SN 1975), trú tại xã Tân Lập, Lục Ngạn, Bắc Giang về hành vi lưu hành tiền giả.

Tiền giả thu giữ được tại cơ quan công an. Ảnh : CTV

Minh “mắt ma”. Ảnh : CTV 
Trước đó, CA huyện Lục Nam nhận được đơn trình báo của gia đình ông Vi Văn Thắng, trú ở Sơn Hải, Lục Ngạn về việc gia đình ông bán ba con trâu cho hai đối tượng không rõ tên tuổi được 20.400.000 đồng. Cũng theo đơn ông Thắng, hai vị khách tìm đến nhà ông hỏi mua trâu cày tỏ ra rất hào phóng, họ đồng ý ngay mà không cần mặc cả.

Ngay sau khi bóng dáng 2 “thượng đế” khuất bóng, phấn khởi vì bán được trâu nhanh, ông Thắng cùng gia đình  mang tiền ra đếm mới “ngã ngửa” khi biết tổng số 102 tờ tiền loại polimer mệnh giá 200.000 đồng mà khách trả tiền mua trâu đều là giả.

Ngay khi nhận được tin báo, CA huyện Lục Ngạn đã khẩn trương điều tra, làm rõ. Đến ngày 27/8, CA huyện Lục Ngạn đã xác định hai tên lừa đảo là Lại Văn Minh và Lăng Văn Ba. Lại Văn Minh có biệt danh khá “kêu” - Minh “mắt ma” đã bị bắt tại nhà riêng ở Đông Triều, Quảng Ninh. Cùng thời điểm đó, Lăng Văn Ba cũng sa lưới tại Lục Ngạn, Bắc Giang.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định được, Minh “mắt ma” và Lăng Văn Ba đã móc nối, câu kết với nhau để tiêu thụ một lượng tiền giả lớn trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Chúng đã thống nhất mang số tiền giả đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Lục Ngạn lừa bà con dân tộc  bằng cách gạ mua trâu, bò, ngựa của họ. Xác minh nhanh, các trinh sát đã biết được, hai đối tượng đã tiêu thụ bằng cách này tại Lục Ngạn được 64 triệu đồng.

Tương tự  vụ án trên, trường hợp của ông Vũ Văn Nghĩa  ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang cũng bị một đối tượng giới thiệu tên là Lê Chí Bình, ở Thọ Xuân, Thanh Hoá vào hỏi mua xe máy với giá 25 triệu đồng. Thấy được  giá, ông đồng ý bán và cầm 125 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng.

Khi người thanh niên này phóng xe đi, ông  Nghĩa mới hoảng hốt khi phát hiện toàn bộ số tiền mà vị khách mua xe trả đều là tiền giả. Ông Nghĩa đã đến Công an huyện Tân Yên trình báo và nộp lại toàn bộ số tiền giả trên cho Công an huyện Tân Yên.

Hiện  CA tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương  xác minh làm rõ đối tượng tên Bình nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá