Phát hiện trên 200 trường hợp vi phạm nội quy trại giam

TPO - Từ ngày 1/12/2016 đến ngày 30/11/2017 Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) hai cấp TP Hà Nội đã thực hiện công tác kiểm sát với trên 8.271 người, phát hiện một số vi phạm tại các cơ sở giam, giữ như giam giữ chung buồng giữa: người bị giam giữ với người bị tạm giam, giữa những người trong cùng vụ án, giữa người bị tạm giam với người tự nguyện thi hành án…

Tình râu và Thọ sứt "vượt ngục" tại trại giam T16 Bộ Công an.
Tình râu và Thọ sứt "vượt ngục" tại trại giam T16 Bộ Công an.

Công tác kiểm sát việc bắt tạm giữ hình sự, thi hành án hình sự 8.271 người trong đó có 8.252 người mới bị tạm giữ; kiểm sát việc giải quyết 8.187 người, trong đó VKS phê chuẩn quyết định khởi tố 7.635 bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Truy nã chuyển tạm giam 298, cơ quan bắt giữ hủy bỏ biện pháp tạm giữ 254 người, 2 người tạm giữ chết (do tự sát), hiện còn tạm giữ 82 trường hợp. Tỉ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 99,3%, trong đó khởi tố 7.635/7.692 đối tượng đã phân loại giải quyết.

Các trường hợp trả tự do chủ yếu do bị hại rút đơn, chờ kết quả giám định… Quá trình bắt giữ luôn đảm bảo đúng quy định tổ tụng hình sự, không để xảy ra trường hợp quá hạn tạm giữ, không có trường hợp bị tạm giữ không có căn cứ, trái pháp luật.

VKS phải trả tự do theo khoản 2 Điều 22 Luật tổ chức Viện KSND 2014. VKS hai cấp kiểm sát việc tạm giam 11.315 người, trong đó hủy bỏ biện pháp tạm giam, thay đổi biện pháp ngăn chặn khác 726, trả tự do cho 191 người (do tuyên hình phạt tù mà thời hạn bằng thời hạn bị cáo đã bị tạm giam, bị cáo xử phạt tù nhưng được hưởng án treo, trả tự do khi bị can có quyết định đình chỉ…).

Hết thời hạn tù trong thời gian chờ quyết định chuyển đi chấp hành án 543, chuyển chấp hành án 5.469 người, đã thi hành án tử hình 9 người.

Số người bị tạm giam chết: 12 người (do bệnh lý học). Hiện còn tạm giam 4.365 người, trong đó 130 bị án tử hình dạng tạm giam định kì.

VKS phối hợp với mặt trận tổ quốc tiến hành kiểm sát trực tiếp các nhà tạm giữ công an cùng cấp với 2 trại tạm giam Công an TP Hà Nội, nhằm tăng cường công tác giảm sát, thực thi pháp luật. VKS hai cấp đã tiến hành kiểm sát trực tiếp 107 lần đối với 29 nhà tạm giữ công an cấp huyện. Kiểm sát trực tiếp 8 lần 2 trại tạm giam công an TP, 4 lần đối với 2 trại giam Bộ Công an.

Qua công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, VKS phát hiện một số vi phạm tại các cơ sở giam, giữ như: Giam giữ chung buồng giữa người bị giam giữ với người bị tạm giam; giữa những người trong cùng vụ án; giữa người bị tạm giam với người tự nguyện thi hành án. Hồ sơ tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam chưa có đủ tài liệu cần thiết; tổ chức thăm, gặp không đúng quy định, thiếu hệ thống loa truyền thanh…

Tại các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam để xảy ra 94 trường hợp bị tạm giam và 139 phạm nhân vi phạm nội quy trại tạm giam như: Gây mất trật tự, đánh nhau, sử dụng chất gây nghiện, cất giấu điện thoại, vật cấm, không chấp hành mệnh lệnh của cán bộ, chống đối không lao động; xảy ra 2 vụ người bị tạm giữ tự sát, 2 vụ người bị tạm giam bỏ trốn và 1 vụ/2 đối tượng (Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình) đã bị kết án tử hình bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an và đã bắt lại được và khởi tố vụ án, bị can về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”…).

 VKS đã ban hành 2 kháng nghị, 36 kiến nghị về thực hiện chế độ giam giữ, các cơ quan đã có văn bản tiếp thu, khắc phục 31 kiến nghị. VKS thường xuyên đôn đốc, thông báo các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp giải quyết các trường hợp sắp hết hạn tạm giữ, tạm giam.

Qua kiểm sát thường kì tại các nhà tạm giữ, trại tạm giam không có trường hợp tạm giữ, tạm giam không có lệnh, quyết định. Tuy nhiên, còn để xảy ra 181 trường hợp chậm gửi lệnh tạm giam, phiếu chuyển dịch can phạm vào trại tạm giam, nhà tạm giữ thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra, tòa án do chuyển qua đường công văn, trong đó cơ quan điều tra 4; tòa án:177 trường hợp. Đối với tất cả các trường hợp để hết thời hạn tạm giam, VKS thành phố đã có kiến nghị gửi trưởng công an, chánh án các tòa án đang thụ lí giải quyết vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá