Phát hiện vụ buôn lậu thiết bị điện tử lớn

Hầu hết số hàng này đều nằm trong danh mục hàng cấm, không được Chính phủ cho phép nhập hoặc có thuế suất cao.

Nguyễn Hoàng Phương đang chứng kiến niêm phong hồ sơ
Lúc 16 giờ ngày 24/3, cuộc khám xét “tổng kho” chứa “rác” công nghiệp nhập lậu của Cty TNHH Tân Vạn Đạt (quốc lộ 1A ấp Bình Thắng, Bình An, Dĩ An, Bình Dương, cách trung tâm TPHCM gần 30 km) của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ phía Nam (CSĐTTPQLKT-CV) mới kết thúc. Giám đốc và kế toán trưởng của Cty đã bị di lý về trụ sở Bộ Công an để thẩm vấn.

Lực lượng công an phải thực hiện cuộc khám xét trong 2 ngày (23 - 24/3) mới kết thúc. Có đến 3 thùng hồ sơ bị tịch thu và niêm phong. Hiện trường diễn ra cuộc khám xét là tổng kho, nơi đóng trụ sở chính của Cty TNHH Tân Vạn Đạt.

Mặc dù trong hợp đồng thuê mặt bằng, tổng kho này có diện tích là 600 m2 và được thuê với giá 2 triệu đồng/tháng. Song, diện tích thực tế mà cơ quan điều tra chứng kiến, rộng hơn 1000 m2  và chứa toàn “rác” công nghiệp, gồm các thiết bị điện tử, điện gia dụng có công suất lớn, dây chuyền nồi áp suất, thiết bị điều khiển tự động… và đặc biệt, có cả thiết bị y tế (thở oxy) và còi ủ ưu tiên… đã xếp vào loại phế thải.

Theo ước tính ban đầu, tổng giá trị hàng hóa mà Cty này thực hiện gian lận thương mại bằng các thủ đoạn, khai thấp giá trị hàng hóa để nhập lậu trốn thuế; tráo đổi hạng mục kê khai các thiết bị nhằm hưởng thuế suất nhập khẩu thấp… Ước tính, tổng giá trị lô hàng khoảng 15 - 20 tỷ đồng.

“Các đối tượng đã thu gom những thiết bị, dây chuyền kiểu “xí quách, ve chai” bằng cách tính ký, chủ yếu có nguồn gốc từ Nhật, Đài Loan, Mỹ…  Sau đó, tiến hành phân loại và sửa chữa làm mới, nếu có thể, để bán cho người trong nước có nhu cầu mua với giá cao hơn nhiều lần” – Một cán bộ điều tra cho biết.

Hầu hết số hàng này đều nằm trong danh mục hàng cấm, không được Chính phủ cho phép nhập hoặc có thuế suất cao. Đặc biệt tại “tổng kho” có rất nhiều mô tơ, quạt điện, máy phát điện, điện lạnh có công suất lớn  nhưng không có dán tem và hoá đơn chứng từ theo quy định. Cơ quan điều tra cũng đã niêm phong một căn nhà làm nơi hoạt động chính của Cty có chứa nhiều bộ thiết bị điện tử, đầu máy video. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Cty Tân Vạn Đạt được thành lập vào năm 2001 do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp. Người đại diện pháp luật, đảm nhiệm vị trí giám đốc là Nguyễn Hoàng Phương (SN 1970, thường trú ấp Đông, xã Phước Tân, huyện  Long  Thành, tỉnh Đồng Nai).

Theo lời khai của Phương, thì Cty này có hai thành viên góp vốn, gồm: Phương góp 1,2 tỷ và Nguyễn Thị Điệp (chị Phương) góp 800 triệu đồng.  Ngành nghề kinh doanh chính là mua bán  hàng nông ngư cơ.

Tại cơ quan CA, Nguyễn Hoàng Phương khai: “Thực chất, tôi chỉ là người được thuê để điều hành doanh nghiệp với lương được trả 2 triệu đồng/tháng và chịu trách nhiệm ký các vận đơn, tờ khai nhập khẩu hàng hóa. Còn công việc điều hành chỉ đạo lại là vợ chồng ông bà chủ họ Kao”. Phương còn cho biết, mặt bằng làm tổng kho được thuê lại của anh rể tên Phạm Minh Dũng, chủ quán cơm Mai Vàng, nằm bên cạnh “tổng kho”.

Tất cả mọi thủ tục ủy thác nhập hàng và kinh doanh đều do anh rể Dũng phụ trách (!?).  Theo  lời khai của Phương, tất cả lượng “rác” này đều nhập qua cảng Sài Gòn.

Một điều bất thường nữa, cho dù là Cty tư nhân có số vốn điều lệ tương đối lớn nhưng hệ thống sổ sách kế toán lại do một Cty TNHH M. (trụ sở tại TPHCM) lập và báo cáo thuế. Cụ thể Cty này còn cử hẳn nhân viên của mình là Tô Phượng Vũ (1980, ngụ ở quận 11, TPHCM) đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng Cty Tân Vạn Đạt và  làm sổ sách kế toán, khai báo thuế hàng tháng từ số liệu do Phương cung cấp.

Hiện tại, Cục CSĐTTPQLKT-CV đã mời Phương, Vũ về trụ sở Bộ Công an (phía Nam) để tạm giữ  hành chính, tiếp tục làm rõ một số vấn đề còn lại. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng  nhờ các Cục nghiệp vụ truy tìm tung tích của vợ chồng người Đài Loan. Theo dự kiến, việc khám xét chi tiết kho hàng này sẽ diễn ra trong thời gian khoảng 10 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá