Phát hiện vụ “thi hộ” tiếng Hàn cho người XKLĐ

TP - Ngày 3-5, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, vừa phối hợp cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ một đối tượng trong đường dây “thi hộ” chứng chỉ tiếng Hàn cho người có nhu cầu đi XKLĐ Hàn Quốc.

Trước đó, tại địa điểm sát hạch tiếng Hàn trong trường ĐH Sư phạm Hà Nội, do Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, lực lượng bảo vệ phối hợp Công an phường Dịch Vọng Hậu bắt giữ 1 đối tượng có hành vi xem lén đề thi, giải đề rồi gửi đáp án qua tin nhắn cho thí sinh.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Phạm Duy Tân (SN 1983, quê Nam Định, tạm trú Tân Triều, Thanh Trì), giáo viên tiếng Hàn của Trung tâm Cơ giới đường bộ Yên Viên, Gia Lâm.

Kiểm tra người Tân, công an thu giữ 1 thẻ giám sát thi, 1 ĐTDĐ và 1.700 USD. Khám xét khẩn cấp nơi ở đối tượng, công an thu thêm 226 triệu đồng. Bước đầu, Tân khai số tiền trên là tiền Tân nhận của một số thí sinh để “bán” đáp án bài thi.

Cũng theo khai nhận ban đầu của Tân, để lọt vào phòng thi anh ta được phó giám đốc một Cty “cho mượn” thẻ giám sát thi. Do tấm thẻ không có ảnh, chỉ có chữ tiếng Việt và tiếng Hàn nên Tân dễ dàng ra vào phòng thi để xem lén đề.

Được biết trong đợt kiểm tra này, toàn quốc có hơn 30.000 người lao động đăng ký dự thi. Riêng tại địa điểm thi ở quận Cầu Giấy có hơn 7.000 người đăng ký. Phí kiểm tra tiếng Hàn, theo quy định là 17 USD/ trường hợp.

Vụ việc đã được chuyển cơ quan ANĐT Bộ Công an tiếp tục mở rộng làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá