Phát hiện đường dây trồng, tiêu thụ cần sa quy mô lớn

TP - Công an huyện Đắk Mil đang tiến hành điều tra một đường dây trồng, tàng trữ và tiêu thụ cần sa khép kín với quy mô khá lớn.

Mẫu cây cần sa thu giữ được trưng bày tại UBND xã Đắk R’la
Tính đến ngày 9/10, Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng, thu giữ 160 kg lá và hoa cần sa khô cùng với khoảng 600 cây cần sa còn tươi tại xã Đắk R’la.

Ngày 30/9, Công an huyện Đắk Mil đã thu thập một số mẫu do người dân cung cấp để gửi đi giám định. Sau khi khẳng định đó là cây cần sa, Công an huyện Đắk Mil đã nhanh chóng lập chuyên án điều tra.

Đêm 7/10, khi khám xét tại nhà ông Lê Thái Quang và bà Tạ Thị Nguyệt (ở thôn 5 và thôn 3  xã Đắk R’la), Công an huyện Đắk Mil đã thu giữ được 35 kg lá và hoa cần sa khô. Công an huyện Đắk Mil sau đó cũng đã khám xét tại rẫy của ông Quang và phát hiện tại đây vẫn còn nhiều cây cần sa tươi chưa thu hoạch.

Cùng thời điểm này, một mũi trinh sát khác đã phát hiện tại nhà Nguyễn Văn Chương và Mai Ngọc Chu (thôn 2, xã Đắk R’la) có vạt cần sa rộng hàng ngàn mét vuông với 500 cây cần sa tươi chưa thu hoạch. Khám xét nhà ông Chu và ông Chương, Công an huyện Đắk Mil phát hiện thêm 123 kg cần sa khô.

Lập tức, ông Chu bỏ trốn khỏi địa phương; con trai của ông Chu là Mai Ngọc Toàn cùng Lê Thái Quang, Tạ Thị Nguyệt và Lại Văn Thái đã bị bắt giam.

Theo ông Lữ Chí Cường – Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil - thì có thể cây cần sa được trồng ở xã Đắk R’la từ mùa mưa năm 2007. Ngoài  Đắk R’la, cơ quan chức năng đã phát hiện và khoanh vùng tại các xã lân cận  để mở rộng điều tra, truy quét.

Ông Cường nhận định đây có thể là một đường dây trồng và tiêu thụ cần sa được tổ chức quy mô và bài bản. Các đối tượng cầm đầu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền đây là loại cây thuốc chữa bệnh và sau đó dụ dỗ, đầu tư để người dân trồng loại cây này.

UBND huyện Đắk Mil đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm và các phòng NN & PTNT, Lao động - Thương binh&Xã hội khẩn trương tập huấn khả năng nhận biết cây cần sa cho cán bộ cơ sở vì đến nay  vì nhiều cán bộ vẫn chưa phân biệt được cần sa với các loại cây trồng khác; sau khi nhận biết được cây cần sa, cán bộ cơ sở sẽ giám sát chặt chẽ địa bàn và vận động người dân tự nguyện phá bỏ cây cần sa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá