Phát tán phim ‘nóng’ - chiêu kiếm bộn tiền

Mỗi ngày, các trang web được lập để phát tán những đoạn clip, ảnh nội dung đồi trụy, có hàng chục nghìn lượt người truy cập. Và theo đó, tiền sẽ tự động “chảy” vào túi người quản trị.

Phát tán phim ‘nóng’ - chiêu kiếm bộn tiền

Phát tán phim ‘nóng’ - chiêu kiếm bộn tiền

Bóc mẽ cặp đôi khoe ảnh phòng the
> Ảnh cưới 'phòng the' của nữ sinh Hà thành bị 'ném đá'

Mỗi ngày, các trang web được lập để phát tán những đoạn clip, ảnh nội dung đồi trụy, có hàng chục nghìn lượt người truy cập. Và theo đó, tiền sẽ tự động “chảy” vào túi người quản trị.

4 nghi phạm liên quan đến các trang “web đen” vừa bị cảnh sát bắt giữ
4 nghi phạm liên quan đến các trang “web đen” vừa bị cảnh sát bắt giữ.

Truy lùng kẻ ẩn danh

Ngày 2/12, Đội Thương mại điện tử - Phòng CS Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội đã khám phá 3 chuyên án trinh sát, bắt giữ 4 đối tượng sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, gồm Hoàng Văn Điệp (SN 1987), ở Thượng Hồng, Nho Quan, Ninh Bình; Bùi Quyết Tiến (SN 1990), ở Yên Bình, Ý Yên, Nam Định; Đào Phúc Thắng (SN 1990), ở Văn Chấn, Yên Bái và Nguyễn Duy Bình (SN 1987), ở Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội.

Nhóm đối tượng này được xác định giữ vai trò thành lập, điều hành 3 website: Zingph..., Phimdo..., vuian..., sau đó phát tán nhiều video clip, hình ảnh đồi trụy để kiếm tiền.

Theo Thiếu tá Ngô Minh Quang – Đội trưởng Đội Thương mại điện tử, việc xác minh, truy lùng nhóm đối tượng sử dụng mạng internet để truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy gặp không ít khó khăn. Các trinh sát đã phải lần theo từng manh mối, trong đó có nhiều thông tin ảo để xác định danh tính các đối tượng liên quan.

Trước đó, đầu tháng 11/2013, trinh sát Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số đối tượng có hành vi phát tán văn hóa phẩm đồi trụy trên mạng internet để thu tiền quảng cáo.

Do đều am hiểu về công nghệ thông tin nên những người này đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm mục đích gây cản trở quá trình điều tra. Sau khoảng một tháng sàng lọc, xác minh các nguồn tin, trinh sát đã từng bước làm rõ danh tính, thủ đoạn của nhóm người đứng sau 3 website nói trên.

Hoàng Văn Điệp điều hành trang web Zingph…
Hoàng Văn Điệp điều hành trang web Zingph….

Kiếm bộn tiền nhờ phim “nóng”

Theo tài liệu điều tra, các trang “web đen” tồn tại khoảng 1 năm nay, với lượng truy cập trung bình từ 10.000 đến 20.000 lượt mỗi ngày. Để hút khách, đối tượng điều hành chủ yếu chọn các hình ảnh, video sex có nguồn gốc nước ngoài để đăng tải.

Một vài clip liên quan đến các vụ scandal ở Việt Nam cũng được phát tán nhưng trước đó đã được “gia công” từ phiên bản có chất lượng thấp lên… siêu nét.

Do hội tụ đầy đủ các yếu tố đẹp - độc - lạ nên lượng người truy cập vào các website này không ngừng tăng. Đó cũng là lý do khiến nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn những trang web này để quảng cáo, rao vặt.

Hoàng Văn Điệp – nghề nghiệp quản trị trang Zingph… khai, nguồn phim sex chủ yếu được lấy từ một số website nước ngoài. Những hình ảnh, clip “nóng” sau khi chỉnh sửa sẽ được đăng tại những vị trí bắt mắt trên trang chủ.

Do liên tục được làm mới, cộng thêm sự hỗ trợ của ứng dụng đồ họa nên các websex đã thu hút lượng không nhỏ người dùng mạng internet.

Vẫn theo Hoàng Văn Điệp, việc kiếm tiềm từ quảng cáo thông qua phát tán văn hóa phẩm đồi trụy trên trang mạng internet được thực hiện một cách tự động.

Sau khi hợp đồng quảng cáo được ký kết, trên website sẽ xuất hiện các banner, đường link có nội dung mời gọi hấp dẫn. Khi người sử dụng click vào đây, trên màn hình máy tính sẽ hiện ra link liên kết dẫn đến trang web của phía quảng cáo. Mỗi lần như vậy, quản trị trang web sẽ nhận được một khoản tiền nhất định. Việc thanh toán giữa các bên được chuyển khoản qua ngân hàng.

Theo một cán bộ Đội Thương mại điện tử, chưa có thống kê cụ thể về doanh thu của các trang web “bẩn” trên. Tuy nhiên, với những website có lượng người truy cập “khủng”, chắc chắn số tiền quảng cáo thu được là rất lớn.

Ngoài cách kiếm tiền này, người điều hành trang web còn có cách làm giàu khác, đó là bán lại trang web sau một thời gian được “vỗ béo”. Có thể hiểu, người sáng lập website sẽ dùng phim ảnh “bẩn” để câu khách. Đến khi đạt được lượng truy cập đủ lớn, trang web sẽ được sang tên cho người có nhu cầu.

Phí chuyển nhượng càng tăng nếu website lọt vào top những trang web có lượng người truy cập nhiều nhất. Để đạt được điều đó, người điều hành website sẽ làm mọi cách để mời gọi, níu chân khách truy cập, trong đó có thủ đoạn phát tán văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo Tùng Lâm
An ninh thủ đô

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá