Phạt tù 12 bị cáo thuộc tổ chức phản động Đào Minh Quân

TPO - Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận thấy qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" và tuyên phạt tù các bị cáo.

Chiều nay 22/8, phiên tòa xử vụ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" đã kết thúc sau khi tuyên án.
Chiều nay 22/8, phiên tòa xử vụ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" đã kết thúc sau khi tuyên án.

Chiều nay (22/8), TAND TPHCM tuyên án 12 bị cáo thuộc tổ chức chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trước khi tuyên án, HĐXX đã nghe công tố nêu quan điểm luận tội.

Theo công tố, lợi dụng sự phát triển của mạng internet, thông qua các trang mạng xã hội và các ứng dụng trên không gian mạng, tổ chức phản động “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do đối tượng Đào Minh Quân (SN1952, quốc tịch Mỹ, cựu quân nhân chế độ Việt Nam Cộng Hòa) cầm đầu, đã thực hiện nhiều thủ đoạn, kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lôi kéo những đối tượng bất mãn chế độ cộng sản và Nhà nước Việt Nam, đưa người từ nước ngoài về lôi kéo người trong nước thực hiện các hoạt động chống phá với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Do tiếp xúc với các thông tin xấu, xuyên tạc trên mạng internet, mạng xã hội, các bị cáo là những người trẻ nhưng có cái nhìn phiến diện, có học vấn hạn chế, thiếu kiến thức pháp luật, mù quáng tin tưởng vào việc phong tước, hứa hẹn đãi ngộ của các tổ chức phản động nên đã bị các bị cáo Nguyen Han James, Phan Angle và các đối tượng ở nước ngoài lôi kéo, từ đó thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

Hành vi của các bị cáo theo công tố là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm vào an ninh quốc gia, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đi ngược lại lợi ích của Việt Nam, đã cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội và mong sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX sau khi nghị án, quyết định tuyên phạt các Nguyen James Han (SN 1967, quốc tịch Việt Nam, Hoa Kỳ) và Phan Angle (SN 1956, quốc tịch Hoa Kỳ) cùng 14 năm tù, trục xuất ngay 2 bị cáo ngay sau khi thi hành xong án tù.

Các bị cáo còn lại là Nguyễn Văn Chánh, Đỗ Thị Thùy Dung, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh và Nguyễn Hùng Anh nhận từ 5-11 năm tù, quản chế tại nhà sau khi thực hiện xong án tù từ 2- 3 năm - tất cả cùng tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng