Phạt tù hai người Nhật buôn lậu 7 pho tượng vàng

TPO - Tối 12/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Iwamura Masakazu (SN 1971) 10 năm tù và Kitada Takayoshi (SN 1983, đều mang quốc tịch Nhật Bản) 8 năm tù cùng về tội buôn lậu.

Theo cáo trạng, Masakazu vốn là giám đốc 1 Cty môi giới lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Do ở Nhật các sản phẩm vàng chế tác có giá rất cao nên các lần du lịch Singapore Masakazu đều mua vàng về nước bán lại kiếm lời.

Sau đó, người này tìm hiểu thấy giá vàng ở Việt Nam tuy không chênh lệch lớn với thế giới nhưng giá vé máy bay, ăn ở, đi lại rất rẻ nên quyết định buôn vàng chế tác từ Việt Nam về Nhật.

Phạt tù hai người Nhật buôn lậu 7 pho tượng vàng - ảnh 1 Phiên tòa xét xử 2 công dân Nhật Bản.
Tháng 7/2016, Masakazu cùng nhân viên của mình là Takayoshi nhập cảnh vào Việt Nam. Thông qua giới thiệu của một người Việt đang sống ở Nhật, cả hai đến hiệu vàng Sinh Diễn (ở TP Bắc Ninh) đặt mua 7 pho tượng bằng vàng gồm 4 tượng Phật Di Lặc và 3 tượng ông Tam Đa.

Ngày 1/8/2016, Masakazu chuyển hơn 32 triệu Yên cho Takayoshi để mua 7 tượng vàng nói trên, hẹn nếu trót lọt sẽ trả công 80.000 Yên. Để tránh sự phát hiện của Hải quan Việt Nam, cả hai thống nhất sẽ mạ bạc các pho tượng.

Hai ngày sau, Takayoshi quay lại cửa hàng lấy 7 pho tượng vàng có tổng trọng lượng gần 7kg với giá hơn 31,5 triệu Yên. Xong việc, người này ra sân bay Nội Bài để về nước thì bị Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Thấy vậy, Masakazu liền sang Việt Nam nhằm lo cho nhân viên của mình tại ngoại và lấy 7 pho tượng ra nhưng bị công an bắt giữ. Masakazu khai nhận đã gặp và đưa cho một người đàn ông tên Thủy 400 nghìn Yên để lo việc trên. Tuy nhiên, ngoài lời khai của đối tượng không có tài liệu nào khác nên CQĐT cho rằng không có căn cứ làm rõ.

Tại tòa, các đối tượng khai nhận mua số tượng vàng trên về Nhật bán lại nhằm hưởng lợi số tiền khoảng 28.000 Yên và không biết hành vi của mình bị pháp luật Việt Nam cấm.

Theo đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên có công dân của họ phải ngồi tù ở Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng