Phiên dịch sai lời lãnh đạo để lừa doanh nghiệp nước ngoài

TPO - Đưa doanh nghiệp Đài Loan đến gặp lãnh đạo công ty và được biết khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã có đối tác khác đặt máy trò chơi có thưởng nhưng đối tượng phiên dịch thành khách sạn Mường Thanh đồng ý hợp tác nhằm lừa đảo…

Bị cáo Mai Xuân Tâm tại tòa án Hà Nội.
Bị cáo Mai Xuân Tâm tại tòa án Hà Nội.

Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Mai Xuân Tâm (SN 1982, ở Hoàng Mai, Hà Nội) án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Cty Bingotimes của Đài Loan – doanh nghiệp kinh doanh máy trò chơi điện tử có thưởng.

Theo tòa án, Tâm vốn làm việc tại Cty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex. Đối tượng này có quen biết với một số nhân viên, lãnh đạo Cty Bingotimes. Năm 2016, nhờ Tâm giới thiệu nên Bingotimes đã ký được hợp đồng lắp đặt máy kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại khách sạn Mường Thanh Nha Trang thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Tháng 8/2017, với mong muốn tiếp tục hợp tác mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, Bingotimes cử nhân viên Una (tên thật Wel Tung Yu) sang Việt Nam trao đổi với Tâm.

Tâm đưa bà Una đi gặp ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc khách sạn Mường Thanh Hà Nội và được ông Tuấn cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đang có chủ trương hợp tác với các đơn vị để mở câu lạc bộ vui chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh; đề nghị phía Bingotimes đi khảo sát tại một số khách sạn Mường Thanh trên cả nước rồi trao đổi sau.

Tháng 11/2017, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tâm nói dối bà Una việc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đồng ý hợp tác với Bingotimes mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng. Đối tượng cũng yêu cầu Cty Bingotimes phải chuyển cho phía doanh nghiệp Điện Biên 700.000 USD thông qua mình.

Tin tưởng, Cty Bingotimes đã chuyển cho Tâm 600.000 USD và cử đại diện sang Việt Nam bàn bạc vào ngày 7/1/2018.  Tâm đã đưa lãnh đạo Bingotimes đến gặp các ông Nguyễn Anh Tuấn và lãnh đạo Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Tại buổi gặp, lãnh đạo Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cho biết khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã có đối tác khác đặt máy kinh doanh có thưởng nhưng Tâm lại phiên dịch ông đồng ý hợp tác với phía Bingotimes. Bị cáo này cũng không cho phía doanh nghiệp Điện Biên biết mình đã nhận 600.000USSD của Bingotimes.

Sau đó, Tâm tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp Đài Loan chuyển nốt 100.000 USD cho mình như cam kết nhưng phía Bingotimes gặp khó khăn nên chưa thể chuyển tiền. Nhân việc này, Tâm làm giả thông báo của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung dừng việc hợp tác mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

Thấy vậy, phía Cty Bingotimes lập tức cử người sang Việt Nam gặp đại diện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để tìm hiểu và đã phát hiện việc mình bị Tâm lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng