Phó chánh án 'đòi' 80 triệu chạy án lĩnh 12 tháng tù

TPO - Sáng 16/10, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên bị cáo Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar) 12 tháng tù về tội Nhận hối lộ.

Phó chánh án 'đòi' 80 triệu chạy án lĩnh 12 tháng tù
Trước đó, người tố cáo bị cáo Hoa là Nông Văn Thụt (trú  xã Cư Yang, huyện Ea Kar) cũng bị tuyên 12 tháng tù giam. Ông Thụt hiện đang chấp hành án tại trại giam Đắc Trung-Tổng cục VIII, Bộ Công an (xã Ea Kpam, huyện Cư M’ga, tỉnh Đắk Lắk).
Không chấp nhận mức án này, ông Thụt và vợ đã làm đơn kháng cáo nộp trực tiếp tại toà. “Chồng tôi sau khi gây ra vụ tai nạn giao thông đã bồi thường cho gia đình bị hại và được làm đơn xin được bãi nại. Tuy nhiên, cơ quan thực thi pháp luật không áp dụng những tình tiết giảm nhẹ, thậm chí tuyên án chồng tôi 12 tháng tù giam vắng mặt. ”-bà Hoàng Thị Ồ, vợ ông Thụt bức xúc.
Phó chánh án 'đòi' 80 triệu chạy án lĩnh 12 tháng tù - ảnh 1 Ông Thụt nộp đơn kháng cáo tại toà.

Các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho phạm nhân Nông Văn Thụt cho rằng, căn cứ những lời khai có trong hồ sơ vụ án cho thấy, ông Trần Văn Ly-Chánh án và ông Hoàng Lý Trí biết rõ hành vi phạm tội của của bị cáo Trương Thị Hoa, nhưng lại không chủ động tố giác tội phạm. Vì vậy, việc triệu tập 2 người này là để làm sáng tỏ về hành vi có dấu hiệu phạm tội: Không tố giác tội phạm, Che dấu tội phạm. Được biết, năm 2005, bị cáo Hoa từng vi phạm pháp luật nên đã bị giáng từ chức vụ thẩm phán xuống làm thư ký, nhưng không có trong hồ sơ vụ án…

Luật sư Lê Anh Xuân Phú (đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, bị cáo Hoa khi còn đương chức biết rất rõ với hành vi vi phạm của ông Thụt chỉ nằm ở mức từ 1-5 năm tù nhưng lại nói với ông này từ 5 -10 tù là có hành vi đe doạ và thủ đoạn gian dối cần phải xem xét áp dụng hình thức xử phạt tăng nặng mới đủ sức răn đe.

Phó chánh án 'đòi' 80 triệu chạy án lĩnh 12 tháng tù - ảnh 2 Bị cáo Hoa trước vành móng ngựa.
Như Tiền Phong đã thông tin, bị cáo Hoa khi còn đương chức từng gợi ý ông Nông Văn Thụt phải chung chi từ 80-90 triệu để được hưởng án treo trong vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết.
Ngày 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt đến nhà bà Hoa đưa 80 triệu đồng, sau đó làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan điều tra. Bà Hoa bị VKSND tối cao truy tố về tội Nhận hối lộ. còn ông Nông Văn Thụt bị TAND tỉnh Đắk Lắk cấp phúc thẩm tuyên án vắng mặt 1 năm tù giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá