Phó chánh án Tòa án tối cao nói về vụ 'áp giải học sinh ở trường'

TP - “Hai hôm trước, tôi đã ký kháng nghị và tạm đình chỉ thi hành án. Khi nhận được quyết định, trại giam sẽ trả tự do cho cháu Đỗ Quang Thiện (SN 1995-PV). Sau khi Tòa hình sự hủy- bản án sẽ tiến hành xét xử lại” - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Sơn nói như vậy với phóng viên Tiền Phong chiều 22/5.

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Sơn. Ảnh: Dũng Nguyễn.
Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Sơn. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Toàn bộ vấn đề liên quan đến trách nhiệm cũng như việc bồi thường đối với cháu Thiện và gia đình, ông Sơn cho biết phải chờ đến khi xét xử lại mới rõ. “Theo anh em báo cáo, cháu Thiện là vị thành niên, đang đi học. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Thiện thừa nhận có vi phạm, nhưng không có tội và vụ tai nạn không dẫn đến chết người. Tôi thấy vậy đã quyết định tạm đình chỉ thi hành án và xem xét lại” – ông Sơn nói.

Liên quan việc cháu Thiện bị áp giải ngay tại trường học, Phó Chánh án cho biết, việc này do người thi hành thực hiện trên cơ sở tòa án ban hành quyết định thi hành án. “Cơ quan công an thực hiện lệnh của tòa án, còn bắt như thế nào do cơ quan điều tra thực hiện”.

Liên quan khía cạnh sửa nội dung bệnh lý (từ đột quỵ thành chấn thương sọ não kèm tỉ lệ 50% mất sức của ông Thọ – người đến nay vẫn được cho là nạn nhân của vụ tai nạn), ông Sơn cho biết, sau này tòa án xét xử lại sẽ phải xem xét kỹ những nội dung liên quan chứng cứ, hồ sơ.

Về nguyên tắc, khi nhận được thông tin trên báo chí, hay qua đơn thư phản ánh, Tòa án nhân dân tối cao sẽ giao cho Tòa chuyên trách (Tòa Hình sự), hoặc có tố cáo sẽ giao cho Ban thanh tra rút hồ sơ ra kiểm tra. Trên cơ sở đó, nếu thấy cần thiết phải kháng nghị thì kháng nghị, nếu thấy xử đúng rồi thì xác nhận đã xử đúng. “Trong trường hợp báo chí nêu, về nguyên tắc phải thông báo kết quả cho cơ quan báo chí. Tôi đang yêu cầu Tòa Hình sự thừa lệnh Chánh án thông báo cho cơ quan báo chí về vụ án của Đỗ Quang Thiện” – ông Sơn cho hay.

Đánh giá về hướng xử lý vụ việc, ông Phó Chánh án thiên về biện pháp giáo dục là chủ yếu. “Thiện đang ở tuổi chưa thành niên, lại đang học hành, chuẩn bị thi như báo chí nêu, trên cơ sở báo cáo của anh em, tôi đồng ý kháng nghị và tạm đình chỉ thi hành án”.

“Bây giờ đang tranh chấp nhau về quan điểm, nhận thức nên việc này chưa thể nói sâu được. Gia đình thì kêu oan, nhưng sự việc phải phụ thuộc chứng cứ trong tài liệu hồ sơ. Gia đình cần cung cấp tài liệu cho cơ quan tố tụng” - Phó Chánh án Nguyễn Sơn cho biết.

Vụ việc bắt nguồn từ một vụ tai nạn giao thông xảy ra 3 năm trước. Ngày 20/9/2012, tại ngã tư  Trần Hưng Đạo - Trường Chinh (TP Buôn Ma Thuột) xảy ra vụ tai nạn giao thông. Xe máy do học sinh Đỗ Quang Thiện (SN 1995) điều khiển va  vào xe máy đi cùng chiều do ông Lê Phước Thọ (SN 1945) lái . Cú va chạm khiến ông Thọ ngã xuống đường, bất tỉnh. Ngay sau đó, Thiện đã gọi xe ô tô đưa ông Thọ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 25/3/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột khởi tố Đỗ Quang Thiện về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo Kết luận điều tra, vụ tai nạn giao thông xảy ra là do ông Lê Phước Thọ thiếu quan sát; khi xảy ra vụ việc Thiện đã thành khẩn khai báo, đây là lần đầu tiên Thiện vi phạm, và là người chưa thành niên.

Hai  năm sau, ngày 20/5/2014, Tòa án thành phố Buôn Ma Thuột đưa vụ việc ra xử sơ thẩm, tuyên phạt Thiện 6 tháng tù, cho hưởng án treo. Đến ngày 8/8/2014, Tòa án tỉnh Đắk Lắk  xử phúc thẩm, tuyên phạt Thiện 9 tháng tù giam. Ngày 26/8/2014, ông Nguyễn Minh Hoàng - Chánh án tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột ra Quyết định thi hành án bắt giam Đỗ Quang Thiện về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và phải bồi thường cho ông Thọ hơn 56 triệu đồng. Ông Đỗ Quang Thanh (bố của Thiện) đã làm đơn khiếu nại lên nhiều cơ quan, ban ngành vì cho rằng đó là bản án quá nặng so với lỗi của con mình.

Ngày 2/4/2015, cơ quan thi hành án hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột tiến hành đưa xe đặc chủng và huy động lực lượng dẫn giải Thiện ngay trong giờ học tại trường, để đưa về trại tạm giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá