Phó chủ tịch huyện “chạy” trường cho con?

Ban đại diện báo Tiền phong tại TPHCM liên tục nhận được đơn thư phản ánh việc ông Phạm Hoà - Phó Chủ tịch huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu) - “chạy” hộ khẩu về vùng cao cho con gái để được hưởng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

Nhờ vậy, Phạm Thị Thu H, con gái của ông Hoà  đã trúng tuyển vào trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phóng viên Tiền phong đã về Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm hiểu vụ việc.

TS Vũ Minh Lộc - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Mùa tuyển sinh 2002, trường có thí sinh Phạm Thị Thu H, dự thi vào khoa Sử - Địa với tổng số điểm 3 môn là 12,5 điểm. Sau đó, nhờ kết quả phúc khảo nên tổng điểm số 3 môn thi của thí sinh H lên 14 điểm (Văn: 6,5 điểm, Sử: 5 điểm và Địa 2,5 điểm).

Căn cứ vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ghi trong hồ sơ tuyển sinh là ấp 3B (xã Bàu Lâm, Xuyên Mộc), thí sinh Phạm Thị Thu H thuộc nhóm ưu tiên khu vực 1 vùng cao đối tượng 5a, được cộng điểm ưu tiên tuyệt đối (So với thí sinh là học sinh phổ thông, khu vực 3 thì thí sinh khu vực 1 đối tượng 5a được cộng thêm 5 điểm còn khi thi vào trường CĐSP BR-VT thì được cộng thêm 4 điểm).

Mặc dù cộng thêm được 4 điểm ưu tiên nhưng mãi đến lần hạ điểm chuẩn thứ 2, thí sinh Phạm Thị Thu H mới được trúng tuyển vào trường theo giấy báo nhập học đợt 2 năm 2002. TS Vũ Minh Lộc khẳng định: Căn cứ vào quy chế tuyển sinh và qua kiểm tra hồ sơ nhập học, thí sinh Phạm Thị Thu H có đủ điều kiện để theo học hệ chính quy khoa Sử - Địa trường CĐSP BR-VT niên khóa 2002 - 2005.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền phong, thí sinh Phạm Thị Thu H nhập khẩu vào hộ khẩu vào nhà người bà con tên là Nguyễn Văn Huynh ở ấp 3B (xã Bàu Lâm) từ ngày 15/5/1998, khi  thí sinh này còn đang học lớp 10.

Trong khi đó, cuốn học bạ THPT của Phạm Thị Thu H được lập từ tháng 9/1998 (hiện còn lưu tại trường CĐSP BR-VT) thì ghi rõ nơi ở của Phạm Thị Thu H là khu phố Láng Sim (thị trấn Phước Bửu, Xuyên Mộc). Đây chính là nhà và là nơi đăng ký hộ khẩu của ông Phạm Hoà - Nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Xuyên Mộc và hiện là Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách khối Văn - Xã.

Thí sinh Phạm Thị Thu H là con gái lớn của ông Phạm Hoà. Theo tìm hiểu của pV Tiền phong, liên tục từ nhỏ cho đến khi trúng tuyển vào trường CĐSP BR-VT, Phạm Thị Thu H sống với bố mẹ tại khu phố Láng Sim. Cô chưa từng sinh sống và học tập một ngày nào tại xã Bàu Lâm. Vậy mà hộ khẩu thường trú của Phạm Thị Thu H lại đăng ký tại xã Bàu Lâm.

Đây quả là chuyện khó hiểu. Chính nhờ chuyện “khó hiểu” này mà Phạm Thị Thu H được trúng tuyển vào trường CĐSP BR-VT và sắp trở thành cô giáo. Tiền phong xin chuyển chuyện “khó hiểu” này đến Thanh tra Bộ GD-ĐT và chính quyền địa phương nơi ông Phạm Hòa đang làm lãnh đạo để nơi đây chính thức trả lời với dư luận!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá