Đồng Nai:

Phó Chủ tịch phường 'nhận giùm' hàng chục năm lương hưu người khác

Bằng thủ đoạn làm khống hồ sơ, bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu khi còn giữ vị trí Phó chủ tịch phường đã “nhận giùm” lương hưu của người khác rồi chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu tại phiên tòa.

Ngày 24/3, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu (54 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Bình Đa, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai) 13 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng cho biết, trong thời gian làm cán bộ thương binh - xã hội (từ tháng 10/2004 đến tháng 2/2005) và Phó chủ tịch UBND phường Bình Đa (từ tháng 3/2005 – 7/2013), bị cáo Sửu đã chiếm đoạt hơn 315 triệu đồng tiền lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu bằng cách làm khống hồ sơ.

Cụ thể, trong thời gian làm cán bộ thương binh - xã hội ở phường Bình Đa, bị cáo Sửu đã chiếm đoạt lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu số tiền hơn 5,5 triệu đồng. Đến tháng 3/2005, khi được bổ nhiệm làm phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa, công việc của bị cáo giao lại cho người khác phụ trách thì đến tháng ông Sửu vẫn ký nhận giùm lương hưu của ông Khấu rồi chiếm đoạt.

Đặc biệt, đến tháng 10/2006, khi ông Khấu đã mất không còn được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm của phường, bị cáo Sửu vẫn tiếp tục ký nhận lương hưu giúp ông Khấu. Theo kết quả điều tra, trong thời gian làm phó Chủ tịch UBND phường bị cáo Sửu đã chiếm đoạt hơn 315 triệu đồng.

Ngoài ra, bị cáo Sửu còn nhận giùm lương hưu của ông Cao Hồng Định (73 tuổi, nguyên cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai) trong gần 25 năm (từ tháng 12/1988 đến tháng 7/2013) với số tiền hơn 280 triệu đồng. Số tiền này sau đó bị cáo Sửu đã giao nộp lại nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo lời khai của ông Sửu thì ông đã cùng với ông Nguyễn Minh Hùng (53 tuổi, chuyên viên Bảo hiểm xã hội Tp.Biên Hòa, đã mất) thông đồng nhận lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu chia nhau (Sửu 4 phần, Hùng 6 phần), số tiền hai người chiếm đoạt là gần 332 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Hùng không thừa nhận hành vi trên và cho rằng lời khai của ông Sửu là không đúng. Do các tài liệu chứng cứ thu thập được chưa đủ cơ sở để xác định ông Hùng là đồng phạm nên cơ quan cảnh sát điều tra chưa đủ căn cứ khởi tố bị can.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã làm rõ hai người có liên quan khác là ông Lê Văn Trung (58 tuổi, ngụ Tp.Biên Hòa, nguyên Đại tá, công tác tại Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đã nghỉ hưu) và ông Nguyễn Bá Hiếu (55 tuổi, nguyên cán bộ Sở Lao động - thương binh và xã hội, sau làm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh).

Cụ thể, hai người này đã câu kết tẩy xóa, làm giả nhiều hồ sơ nghỉ hưu của cán bộ để làm thủ tục chi trả tiền lương hưu khống, trong đó có hồ sơ của ông Đỗ Văn Khấu, chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước chia nhau tiêu xài.

Tuy nhiên, do ông Hiếu đã mất, không có cơ sở xác định lời khai của ông Trung. Mặc khác, hành vi sai phạm của ông Trung thực hiện từ năm 1990, đến nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố bị can đối với ông Trung.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng