Phó Giáo sư kiện trường đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng

TPO - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phan Dũng kiện Trường ĐH Khoa học tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) yêu cầu cải chính, công khai xin lỗi và bồi thường danh dự một khoản tiền tượng trưng là 1.000 đồng.

Ông Phan Dũng tin rằng tòa sẽ tuyên ông thắng trong vụ kiện này. Ảnh: Tân Châu
Ông Phan Dũng tin rằng tòa sẽ tuyên ông thắng trong vụ kiện này. Ảnh: Tân Châu

Ngày 29/4, TAND quận 5 (TP.HCM) đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án dân sự "đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm phạm".

Theo hồ sơ vụ việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học (PGS.TSKH) Phan Dũng (SN 1950, nguyên Giám đốc trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật, trực thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) kiện bị đơn là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Tại tòa, ông Dũng trình bày, năm 1976, ông về trường ĐH Khoa học Tự nhiên và công tác tại khoa Vật lý. Sau 15 năm công tác, ông chuyển sang làm Giám đốc trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật suốt 23 năm tiếp theo. Trải qua 38 năm liền, ông đã làm việc và cống hiến cho trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Tuy nhiên, khi đến tuổi về hưu, ông có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141 nhưng không được chấp nhận. Nhà trường không giữ ông lại công tác theo nguyện vọng mà còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 từ "không" (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học, không có nghiên cứu khoa học, không có bài báo...).

Theo ông Dũng những nhận xét trên không đúng với sự thật. Ông không đồng tình với quyết định trên nên khởi kiện ra tòa.

"Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã có các hành vi và quyết định dưới dạng văn bản bịa đặt thông tin không đúng sự thật về quá trình công tác của nguyên đơn... Việc làm cố ý của bị đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã xâm hại nặng nề đến nhân phẩm, uy tín và danh dự của cá nhân tôi", ông Dũng trình bày.

Ông Dũng yêu cầu trường ĐH Khoa học Tự nhiên phải cải chính thông tin, xin lỗi công khai bằng văn bản và bồi thường danh dự cho ông 1.000 đồng.

Về phía ĐH Khoa học Tự nhiên, với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Trần Linh Thước-Hiệu trưởng nhà trường, đã phản tố  tại tòa.

Ông Trần Linh Thước tuyên bố ông Phan Dũng đã xâm phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông tại cuộc họp có hơn 200 cán bộ, nhân viên nhà trường. Từ đó, vị Hiệu trưởng đề nghị tòa buộc ông Phan Dũng phải xin lỗi công khai và cải chính thông tin trên báo chí 3 số liên tiếp.

Chiều cùng ngày, phiên tòa kết thúc phần tranh luận. Do tính chất vụ việc, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, tòa sẽ tuyên án vào chiều ngày 5/5/2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá