Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ có công văn số 3318/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo công văn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xem xét, xử lý “Vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng” mà báo chí đã đăng tải những ngày qua.

Đối với các nội dung vượt thẩm quyền, các bộ, ngành trên đề xuất biện pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4 tới đây.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo. Cuối tháng 3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý, xử lý tiền ảo, tài sản ảo.
Trong một diễn tiến khác, ngày 11/4, UBND TP HCM khẳng định các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM vừa có công văn khẩn giao Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp (cụ thể là công ty CP Modren Tech, với số tiền huy động các nạn nhân tố cáo là hơn 15.000 tỷ đồng), khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND TP có biện pháp xử lý phù hợp.

Công văn đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM theo dõi sát để xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, tiền ảo bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng... NHNN tham mưu UBND TP kịp thời triển khai các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Song song đó, thành phố cũng yêu cầu các sở chức năng chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán.

Trước đó, ngày 8/4, rất đông người dân đã kéo đến trụ sở công ty Modern Tech tại lầu 9, tòa nhà Vietcomreal (68 Nguyễn Huệ, quận 1) giăng băng rôn tố cáo việc bị công ty này chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo những người tố cáo, dự án iFan và Pincoin gồm 7 người Việt Nam sáng lập nhưng lại luôn gắn mác là dự án đến từ Singapore và Ấn Độ nhằm tạo lòng tin với các nhà đầu tư.

Những người dân có mặt tại đây còn cho hay, nhóm dự án iFan, Pincoin đã ủy quyền cho công ty Modern Tech do một người Việt Nam điều hành làm đại diện hợp pháp. Modern Tech sẽ đứng ra tổ chức các sự kiện tại TPHCM và Hà Nội nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng