Xét xử đại án OceanBank:

Phó Tổng giám đốc PVN thừa nhận được “biếu” 20 tỷ đồng

TP - Nguyễn Xuân Sơn khai từng giao hàng trăm tỷ đồng của OceanBank cho Ninh Văn Quỳnh để hỗ trợ lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí (PVN) đối nội, đối ngoại. Ngược lại, Phó Tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh nói đã nhận 20 tỷ đồng từ Sơn và chỉ sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân.

Ninh Văn Quỳnh ra toà với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Ninh Văn Quỳnh ra toà với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Đột ngột thay đổi lời khai

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội xét hỏi ông Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhằm làm rõ số tiền chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Ông Quỳnh bị CQĐT ra quyết định bắt tạm giam hôm 31/8 để điều tra thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn sang OceanBank. Bị can đến tòa trong tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN khai khi còn là TGĐ OceanBank và khi về PVN công tác đã đưa hàng trăm tỷ đồng cho ông Quỳnh giúp PVN đối nội, đối ngoại vì Quỳnh là Kế toán trưởng của PVN. Đây là tiền Sơn được Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank giao để chăm sóc các khách hàng, chủ yếu là nhóm dầu khí.

Tại những lần xét hỏi trước, ông Quỳnh phủ nhận lời khai của ông Sơn và khẳng định không nhận tiền từ OceanBank. Được áp giải tới tòa lần này, ông Quỳnh đột ngột thay đổi lời khai, nhưng chỉ nhận khoảng 20 tỷ đồng, không phải hàng trăm tỷ như Sơn khai. Phó TGĐ PVN nói: “Sơn khai như vậy là đổ trách nhiệm lên đầu tôi, vu khống, làm ảnh hưởng tập đoàn Dầu khí… Tôi xin thay mặt cán bộ nhân viên…”. Tòa ngắt lời: “Giờ anh không thể đại diện cho lãnh đạo, cán bộ, nhân viên PVN được, anh chỉ trả lời với tư cách cá nhân. Anh có nhận tiền của Sơn không?”.

“Từ 2009 - 2010, khi anh Sơn làm TGĐ OceanBank, tôi có một số lần nhận tiền từ anh Sơn. Giữa 2009, anh Sơn gặp tôi mang theo 1 túi quà, chai rượu nói em có chai rượu biếu anh… tôi kiểm tra bên trong thì có 500 triệu. Khi Sơn về PVN làm Phó TGĐ, Sơn tiếp tục tặng quà cho tôi với hình thức trên, khi thì nói có áo sơ mi tặng anh, khi thì chai rượu… Tổng cộng, từ năm 2009 đến tháng 12/2013, tôi nhận từ Sơn khoảng 20 tỷ đồng” – Ninh Văn Quỳnh nói.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (em họ ông Sơn) khai tại tòa có 2 lần giúp anh mình chuyển tiền cho ông Quỳnh, mỗi lần 5 tỷ đồng đựng vào trong túi. Bị cáo Sơn cũng thừa nhận nhờ Thắng chuyển tiền trong khi bản thân không biết số tiền cụ thể nhưng theo thông lệ thì mỗi lần 5 tỷ đồng. Trước lời khai này, ông Quỳnh thừa nhận có 2 lần cầm tiền Thắng giao nhưng mỗi lần chỉ 2 tỷ đồng.

Phó Tổng giám đốc PVN thừa nhận được “biếu” 20 tỷ đồng - ảnh 1 Nguyễn Xuân Sơn trả lời HĐXX.

Dùng tiền cho mình hay cho ai?

Về lý do đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn khai: “OceanBank được PVN hỗ trợ nhiều, ngân hàng lãi lớn… Trước đây bị cáo không khai vì anh Quỳnh và những người khác hỗ trợ OceanBank rất tốt, mình nói ra ảnh hưởng đến khách hàng. Nay bị cáo bị truy tố về tội tham ô nên khai lại”. Ông Sơn nói thêm, dù đưa tiền cho Quỳnh nhưng mỗi khi bản thân cần chi cho mục đích Hà Văn Thắm giao, lại yêu cầu Quỳnh chi tiền. Tại các phiên tòa trước, bị cáo Thắm cũng khai đưa tiền cho Sơn để chăm sóc nhóm khách hàng dầu khí.

Ngược lại, Phó tổng PVN trả lời: “Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy cố tình đổ lỗi cho tôi. Không cớ gì Sơn giao tiền cho tôi nhưng mỗi lần cần chi tiêu lại gọi tôi lấy tiền… không có lý do gì tôi lại làm thủ quỹ như vậy. Sơn đã cho tôi 20 tỷ, tôi đã sử dụng vào mục đích cá nhân, nay tôi xin nộp lại để khắc phục hậu quả”. Lý do nhận tiền, ông Quỳnh cho rằng mình là Kế toán trưởng của PVN còn Sơn là TGĐ OceanBank nên được tặng. Khi ông Sơn về lại PVN thì ông Sơn lại là cấp trên trực tiếp. Ông Quỳnh cho rằng, có thể ông Sơn đã làm gì đó phi pháp nên mới đưa tiền cho ông.

Tòa đặt câu hỏi tại sao cấp trên lại “chăm sóc” cấp dưới 20 tỷ đồng? Nguyễn Xuân Sơn trả lời mình được Hà Văn Thắm nhờ đưa tiền cho Quỳnh để hỗ trợ lãnh đạo PVN đối ngoại. Được hỏi Ninh Văn Quỳnh có chi tiền cho mục đích cá nhân hay không, ông Sơn trả lời: “Bị cáo không nghĩ vậy”. Tuy nhiên, ông Quỳnh phủ nhận lời khai và cho biết đã dùng tiền chi tiêu cá nhân như mua nhà khoảng hơn 3 tỷ; mua ô tô hơn 800 triệu; mua cổ phần, cổ phiếu khoảng 2 tỷ; cho 2 con đi du học mất khoảng 4,5 tỷ; chi trong các dịp liên hoan, nghỉ mát ở Ban Tài chính – kế toán PVN từ 1,2 đến 1,5 tỷ… còn lại gửi tiết kiệm.

Bị can này nói: “Sơn có thể không phụ thuộc vào tôi nhưng tôi thấy cáo trạng nói Sơn nhận tiền rất nhiều từ Thắm… Sơn nói vậy để đổ lỗi cho tôi dùng tiền từ BSC (Cty sân sau của Hà Văn Thắm - PV) và của Thắm, vu khống cho PVN”. Cũng theo ông Quỳnh: “PVN là tập đoàn lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm nên đã có quy chế lễ tân, tiếp khách từ rất lâu và chỉ dùng tiền chính đáng cho việc này. Không hề có chuyện chi tiếp khách, phong bì vài trăm triệu đồng từ nguồn tiền không chính đáng”.

“Từ 2009 – 2010, khi anh Sơn làm TGĐ OceanBank, tôi có một số lần nhận tiền từ anh Sơn. Giữa 2009, anh Sơn gặp tôi mang theo 1 túi quà, chai rượu nói em có chai rượu biếu anh… tôi kiểm tra bên trong thì có 500 triệu. Khi Sơn về PVN làm Phó TGĐ, Sơn tiếp tục tặng quà cho tôi với hình thức trên, khi thì nói có áo sơ mi tặng anh, khi thì chai rượu… Tổng cộng, từ năm 2009 đến tháng 12/2013, tôi nhận từ Sơn khoảng 20 tỷ đồng”.      

 Ninh Văn Quỳnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá