DMCA.com Protection Status

'Phong tỏa' chi cục thuế TP Hạ Long bằng phế thải

TP - Chi cục thuế TP Hạ Long bị UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất, bị cắt điện nước, đổ phế thải khiến cho hoạt động của cơ quan này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, quyết định thu hồi đất của UBND TP Hạ Long có dấu hiệu trái thẩm quyền.

Toàn bộ mặt tiền và lối vào Chi cục thuế bị phong tỏa bằng phế thải.
Toàn bộ mặt tiền và lối vào Chi cục thuế bị phong tỏa bằng phế thải.

Phong tỏa đủ đường

Liên tiếp trong hai đêm 29/2 và 1/3, một số xe tải chở phế thải xây dựng tới khu vực khu vực mặt tiền Chi cục thuế TP Hạ Long (số 423 đường 25/4, phường Bạch Đằng) đổ bừa bãi. Phế thải xây dựng được đổ thành từng đống xuống lòng đường, tràn cả lên vỉa vè như một con đê nham nhở cao tới nửa mét quây kín mặt tiền và một phần đầu hồi tòa nhà Chi cục thuế. Toàn bộ lối vào cơ quan này bị “phong tỏa” bởi đất đá, bê tông, gạch vỡ. Các cán bộ, nhân viên Chi cục thuế TP Hạ Long cùng người dân và doanh nghiệp muốn ra vào cơ quan phải leo qua những đống phế thải ngổn ngang này.

Ông Nguyễn Hữu Ban, Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Hạ Long, cho biết ngày 1/3, cơ quan này đã thuê máy xúc đến “giải vây” lấy lối vào. Nhưng có một số “dân xã hội” xuất hiện đe dọa không cho bốc xúc phế thải. Chi cục thuế TP Hạ Long đã xác định được các xe chở phế thải “phong tỏa” và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ xử lý với những đối tượng có hành vi xâm phạm tới hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước này. Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND TP Hạ Long phải đảm bảo hoạt động của Chi cục thuế. Sau đó, đã có một chiếc máy xúc gạt mở lối ra vào cho cơ quan này.

Cuộc “phong tỏa” này trùng thời điểm với UBND TP Hạ Long ra quyết định cưỡng chế GPMB đối với trụ sở hơn 1.000m2 của Chi cục thuế Hạ Long để giao đất cho một doanh nghiệp thực hiện dự án đô thị.

Trước đó, để gây áp lực buộc Chi cục thuế phải bàn giao mặt bằng, từ ngày 5/2, theo yêu cầu của UBND TP Hạ Long, Xí nghiệp nước Hồng Gai đã cắt nước sinh hoạt của Chi cục thuế TP Hạ Long. Tương tự, ngày 2/3, Điện lực Hạ Long cũng ra văn bản thông báo thực hiện cắt điện đối với Chi cục thuế TP Hạ Long từ 3/3 theo yêu cầu của UBND TP Hạ Long.

Quyết định trái thẩm quyền?

Khu đất trụ sở Chi cục thuế TP Hạ Long rộng 1.100m2 nằm trong diện tích mà UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện thu hồi đất để bàn giao Cty CP đầu tư và khách sạn MyWay Hạ Long thực hiện dự án khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp khu mua sắm Times Garden.

Từ ngày 13/1/2016, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã ra quyết định thu hồi diện tích đất có tài sản của Cục thuế Quảng Ninh để thực hiện GPMB. Tuy nhiên, do UBND TP Hạ Long bố trí địa điểm làm việc mới cho Chi cục thuế TP Hạ Long thiếu phương án tài chính, thời gian thực hiện dự án, không bố trí nhà làm việc tạm theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước nên Cục Thuế Quảng Ninh chưa thể bàn giao mặt bằng. Ngày 1/3/2016, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tiếp tục ra quyết định cưỡng chế thu hồi khu đất của Chi cục thuế TP Hạ Long. Và cơ quan này bị “phong tỏa” toàn bộ lối vào.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, quyết định thu hồi đất của UBND TP Hạ Long có dấu hiệu trái với quy định của Luật Đất đai. Theo quy định tại điều 66 Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền thu hồi đất đối với dự án này thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh. UBND TP Hạ Long chỉ được phép ra quyết định thu hồi nếu được UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản ủy quyền. Trả lời Tiền Phong, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ủy quyền cho UBND TP Hạ Long thực hiện thu hồi đất dự án này.                                             

Liên quan đến việc ra quyết định thu hồi đất Chi cục thuế, ông Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết ông đã chỉ đạo UBND TP báo cáo Thành ủy vào đầu tuần tới xem có quy định của pháp luật không, nếu có vi phạm sẽ xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng